Iran có thể đang chỉ huy tới 80.000 quân tại Syria

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Đại sứ Israel tại Liên Hợp Quốc Danny Danon vừa lên tiếng cáo buộc, Iran đang chỉ huy lực lượng vũ trang lớn ở Syria và xây cả căn cứ quân sự tại đây.

“Iran đã dành tới 35 tỉ USD để huấn luyện và trang bị vũ khí cho lực lượng 82.000 quân ở Syria. Nước này còn có ý định xây dựng các cơ sở phóng tên lửa ở Syria với mục tiêu biến nước này thành cơ sở quân sự lớn nhất thế giới. Chúng tôi đang tiết lộ các thông tin mật có được từ hệ thống tình báo của Israel vì nó vô cùng quan trọng với thế giới. Mối đe dọa của Iran đang tăng lên từng ngày”, Đại sứ Israel tại Liên Hợp Quốc Danny Danon cho hay.

Theo ông Danon, lực lượng Iran đang chỉ huy lên tới 82.000 người bao gồm 60.000 lính Syria, 10.000 tay súng Hồi giáo Shiite đến từ Afghanistan, Iraq và Pakistan, cùng với đó là 9.000 thành viên của phong trào Hezbollah và 3.000 người từ Quân đoàn vệ binh cách mạng Iran (IRGC).

ảnh 1

Lực lượng do Iran chỉ huy đã tham chiến trong nhiều năm qua tại Syria

Mặc dù có rất ít sự can thiệp vào nội chiến tại Syria, tuy nhiên, Israel cũng thường xuyên triển khai máy bay chiến đấu vào không phận nước này để không kích Hezbollah hay các nhóm phiến quân thân Iran.

Iran cũng không che giấu sự hiện diện quân sự tại Syria khi công khai tuyên bố triển khai quân giúp đỡ Tổng thống Bashar Assad, tuy nhiên, chưa bao giờ tiết lộ số binh lính tình nguyện hay số lượng quân đang tham chiến ở đây.

Ngoài vấn đề Syria, ông Danon cũng bày tỏ sự phản đối về thỏa thuận hạt nhân được kí hồi năm 2015 đã mang lại lợi ích quá lớn cho Iran, khi kim ngạch thương mại tăng lên nhờ gỡ bỏ trừng phạt tạo điều kiện để nước này gia tăng chi tiêu quân sự.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top