Iran chính thức được dỡ bỏ các lệnh trừng phạt quốc tế

0 Đặng Vũ (Theo BBC, Reuters)

ANTĐ Các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Iran đã chính thức được dỡ bỏ vào hôm 16-1, sau khi Tehran tuân thủ các bước đi cần thiết của hiệp định hạt nhân đạt được vào tháng 7-2015.

Mỹ và EU đã chính thức dỡ bỏ các lệnh trừng phạt áp đặt lên Iran, sau khi Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) tuyên bố Tehran đã tuân thủ những  điều luật trong hiệp định hạt nhân đạt được giữa Iran và nhóm 6 cường quốc phương Tây (P5+1) vào tháng 7-2015.
ảnh 1 Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif 

Theo IAEA, Iran đã thực hiện việc tháo dỡ 2/3 các máy li tâm, giảm việc tích trữ uranium để chế tạo bom nguyên tử và dỡ bỏ lò phản ứng hạt nhân ở thị trấn Arak.

Các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ thuộc nhiều lĩnh vực như ngân hàng, sản xuất thép, đóng tàu và nhiều ngành công nghiệp khác.

Ngoài ra, sau khi lệnh trừng phạt được dỡ bỏ, Iran cũng đã công bố trả tự do cho 5 công dân Mỹ, trong đó có phóng viên tờ Washington Post Jason Rezaian, để đổi lại, Mỹ cũng phóng thích 7 công dân Iran và giảm án cho 14 công dân Iran khác.

Phát biểu về sự kiện trên, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif nhấn mạnh: “Sự thành công trên cho thấy, chúng ta có thể giải quyết những vấn đề gai góc bằng thiện chí chính trị, sự kiên định và ngoại giao đa phương”.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuyên bố: “Ngày hôm nay, với kết quả đạt được từ hồi tháng 7-2015, Mỹ và các đồng minh Trung Đông, cũng như khắp thế giới có thể cảm thấy an toàn hơn vì mối đe doạ hạt nhân đã được giảm bớt”.

Tuy nhiên, các lệnh trừng phạt mới được dỡ bỏ sẽ chỉ liên quan đến thoả thuận hạt nhân, Mỹ vẫn sẽ duy trì lệnh trừng phạt riêng rẽ nhằm vào chương trình tên lửa của Iran.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top