Iran: Chiến lược mới của Mỹ chống Tehran càng làm Washington bị cô lập

0 Hoàng Tiến (Theo Reuters)
ANTD.VN -Ngày 27-5, kênh truyền hình Press TV dẫn tuyên bố của Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho rằng, những chiến lược liên quan tới Iran mới đây của Mỹ sẽ khiến Washington bị cô lập nhiều hơn trong cộng đồng quốc tế. 

Phát biểu trong cuộc họp với một số nghị sĩ Iran, Ngoại trưởng Zarif cho rằng, có một sự đồng thuận trong cộng đồng quốc tế về việc ủng hộ thỏa thuận Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) ký kết năm 2015 giữa Tehran và Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức), và quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi thỏa thuận không ảnh hưởng tới sự đồng thuận này.

Theo đó, những chiến lược mới của Mỹ chống Iran được Ngoại trưởng nước này Mike Pompeo đưa ra hồi tuần trước sẽ chỉ khiến Mỹ bị cô lập hơn trên sân chơi quốc tế. 

ảnh 1

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif

Liên quan tới các cuộc đàm phán giữa Iran và 5 nước còn lại trong JCPOA, ông Zarif cho biết nếu các lợi ích của Tehran trong thỏa thuận này được đảm bảo, Iran sẽ tiếp tục ở lại và tôn trọng các cam kết của mình trong thỏa thuận. 

Trước đó, ngày 21-5, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đòi hỏi Iran phải dừng làm giàu urani và đe dọa áp đặt "những biện pháp trừng phạt mạnh mẽ nhất trong lịch sử" với Tehran nếu nước Cộng hòa Hồi giáo không thay đổi quan điểm.

Theo đó, Ngoại trưởng Pompeo yêu cầu Tehran cho phép Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) được tiếp cận đầy đủ mọi địa điểm liên quan đến hạt nhân, chấm dứt hỗ trợ các nhóm vũ trang trong khu vực, ngừng chương trình phát triển tên lửa đạn đạo và trả tự do cho công dân Mỹ. Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã chỉ trích những yêu sách này là "không thể chấp nhận”, và là sự lặp lại những chiến thuật "vô ích" mà Washington từng áp dụng trong quá khứ. 

Ngày 25-5, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi đã gặp những người đồng cấp châu Âu, Nga và Trung Quốc để thảo luận về tương lai của thỏa thuận hạt nhân Iran. 

Sau cuộc họp được tổ chức tại thủ đô Vienna, Áo giữa Iran và các quốc gia tham gia ký kết thỏa thuận hạt nhân (trừ Mỹ), gồm Trung Quốc, Nga, Pháp, Anh, Đức, ông Araghchi cho biết, Tehran tin rằng sau khi Mỹ rút khỏi, thỏa thuận toàn diện vấn đề hạt nhân của Iran sẽ tiếp tục được duy trì.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top