Iran "chê" phương Tây không "thật", thắt chặt quan hệ với Trung Quốc

0 Hà Triệu (Theo Reuters)

ANTĐ Lãnh tụ tối cao của Iran Ayatollah Ali Khamenei đã bày tỏ mong muốn về một mối quan hệ kinh tế, an ninh chặt chẽ hơn với Trung Quốc, khi hai nước nhất trí tăng cường hợp tác thương mại song phương đạt 600 tỷ USD vào thập kỷ tới.

Trong một cuộc họp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, nhân chuyến thăm của ông Tập đến Iran, nhân vật quyền lực nhất đất nước Ayatollah Ali Khamenei nói rằng Iran muốn mở rộng quan hệ với “các quốc gia độc lập hơn”, thêm vào đó, ông Khamenei nhấn mạnh “Mỹ không hề trung thực” trong cuộc chiến chống khủng bố ở Trung Đông.

"Người Iran không bao giờ tin tưởng phương Tây. Đó là lý do tại sao Tehran tìm cách hợp tác với các quốc gia độc lập hơn (như Trung Quốc)", ông Khamenei nói.

“Iran là quốc gia đáng tin cậy nhất trong khu vực về năng lượng, đặc biệt kể từ khi chính sách năng lượng của đất nước không bao giờ bị ảnh hưởng từ nước ngoài”, trang web chính phủ dẫn lời ông Khamenei nói trong cuộc họp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ông Khamenei cũng nói rằng Iran sẽ không bao giờ quên sự hợp tác của Trung Quốc trong khi nước này chịu sự trừng phạt từ phương Tây và Liên Hợp Quốc.
Trong khi đó, Tân Hoa Xã dẫn lời ông Tập cho biết: “Tình bạn Trung Quốc – Iran đã đứng vững trước thử thách và những thăng trầm quốc tế”.

ảnh 1Tổng thống Iran Hassan Rouhani (trái) bắt tay ông Tập Cận Bình tại lễ đón hôm 23-1

Tờ Global Times cho biết, trong chuyến thăm lần này đến Iran, Trung Quốc hy vọng cải thiện quan hệ với Tehran như một phần của kế hoạch xây dựng lại các liên kết thương mại với châu Âu, châu Á và tìm thị trường mới cho hàng hóa của đất nước.

Được biết, Iran và Trung Quốc đã nhất trí tăng cường hợp tác thương mại trị giá 600 tỷ USD, ký kết được 17 thỏa thuận, trong đó có thỏa thuận hợp tác về năng lượng hạt nhân và hồi sinh “Con đường tơ lụa”.

Đánh giá về chuyến thăm của ông Tập Cận Bình đến Iran, ông Ellie Geranmayeh, thuộc Hội đồng châu Âu về quan hệ quốc tế cho rằng: “Trung Quốc vẫn phụ thuộc nhiều vào Iran về việc nhập khẩu năng lượng, trong khi Nga lại cần Iran để nâng cao hệ thống an ninh ở Trung Đông”.

"Iran đóng một vai trò khá quan trọng đối với cả Trung Quốc và Nga trong khu vực, nhiều hơn so với các nước châu Âu. Mặc dù Trung Quốc và Nga ủng hộ lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc về chương trình hạt nhân của Iran nhưng 2 nước này cũng vẫn tiếp tục hợp tác thương mại với Tehran", ông Geranmayeh nói.

Ông Tập Cận Bình là lãnh đạo thứ 2 thuộc các quốc gia thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đến thăm Tehran, kể từ khi thỏa thuận hạt nhân của Iran và nhóm P5+1 (bao gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức) đạt được vào tháng 7-2015. Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến thăm Tehran vào tháng 10-2015.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top