Iran chê EU hời hợt trong việc duy trì thỏa thuận hạt nhân

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Theo Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif, EU đang chưa hành động đủ mạnh để duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran sau sự rút lui của Mỹ.

Thành viên Ủy ban châu Âu về năng lượng và khí hậu Miguel Arias Canete vừa cho biết, Tehran muốn EU hành động nhanh chóng để duy trì hoạt động thương mại với Iran và cân nhắc sử dụng đồng euro để thanh toán dầu mỏ với Iran, từ đó thoát khỏi sự phụ thuộc vào hệ thống tài chính Mỹ.

“Với sự rút lui của Mỹ, sự hỗ trợ của chính trị của EU đối với thỏa thuận hạt nhân là vẫn chưa đủ”, Ngoại trưởng Zarif cho hay.

ảnh 1

Iran chỉ trích EU không cường quyết trong duy trì thỏa thuận hạt nhân 

Sau khi Tổng thống Trump tuyên bố rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân, Bộ Tài chính Mỹ đã cho biết, Washington sẽ tái áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt nhằm vào Iran trong khoảng thời gian từ 90 đến 180 ngày tới, trong đó nhằm vào cả ngành công nghiệp dầu mỏ và giao dịch của ngân hàng trung ương Iran.

Các lãnh đạo EU đã hứa sẽ giữ nguyên các khoản đầu tư và thương mại dầu mỏ với Iran, nhưng điều này không phải là dễ dàng. Với sự đe dọa trừng phạt của Mỹ, rất nhiều doanh nghiệp châu Âu đã cho thấy ý định muốn rút lui khỏi hoạt động kinh doanh với Iran.

Iran cho biết, nước này sẽ chỉ duy trì thỏa thuận hạt nhân nếu đạt được mục tiêu quan trọng là bảo vệ được các ngành kinh tế trọng điểm bởi trừng phạt từ Mỹ.

Hiện các lựa chọn đang được EU cân nhắc để giữ Iran lại thỏa thuận hạt nhân bao gồm ban hành các tiêu chuẩn tín dụng mới cho Tehran, tăng cường hợp tác năng lượng và áp dụng luật của EU để ngăn các công ty châu Âu tự ý rút lui khỏi sự hợp tác với Iran vì lo sợ trừng phạt Mỹ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top