Iran cảnh báo xung đột ở vùng Vịnh có thể khiến giá dầu tăng lên 100 USD/thùng

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Theo cố vấn quân sự cấp cao của lãnh đạo tối cao Iran, các tàu chiến của Mỹ đều đang nằm trong tầm ngắm của tên lửa Iran và bất kì cuộc xung đột nào giữa 2 quốc gia cũng có thể khiến giá dầu thế giới tăng lên 100 USD/thùng.

Ông Yahya Rahim Safavi, cố vấn quân sự cấp cao của lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei, cho biết: “Người Mỹ thừa hiểu rằng, lực lượng của họ trong khu vực đang trong tầm bắn của tên lửa Iran và tất cả các tàu hải quân Mỹ đều có thể trúng tên lửa chống hạm của quân đoàn vệ binh cách mạng. Viên đạn đầu tiên được bắn ra ở vùng Vịnh sẽ đẩy giá dầu lên 100 USD. Đó sẽ là điều không thể chịu đựng nổi với Mỹ, châu Âu và các đồng minh của Mỹ như Nhật Bản hay Hàn Quốc”.

ảnh 1

Iran cảnh báo lực lượng của Mỹ nằm trong tầm bắn của tên lửa

Hạn mức tầm bắn tên lửa đạn đạo của Iran đang được quyết định bởi lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei, người cũng là Tư lệnh lực lượng vũ trang Iran. Hiện nay các tên lửa của Iran có tầm bắn đều dưới 2000km, tuy nhiên, Lực lượng vệ binh cách mạng Iran (IRGC) đã khẳng định họ hoàn toàn có thể nâng giới hạn này lên nếu muốn.

Iran và Mỹ đã leo thang căng thẳng đáng kể trong vòng một tháng qua, thời điểm tròn một năm Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Các lệnh trừng phạt của Mỹ liên tiếp được tái áp đặt và lên mức mạnh nhất vào hồi tháng 5 khi ép buộc các quốc gia phải ngừng toàn bộ nhập khẩu dầu từ Iran.Trong những tuần qua, Mỹ cũng liên tiếp gửi thêm lực lượng đến Trung Đông như biện pháp phản ứng với những mối đe dọa từ Iran.

Tổng thống Donald Trump đã gọi thỏa thuận hạt nhân với Iran là sai lầm khi nó không bao gồm chương trình tên lửa và vai trò của nước này trong các cuộc xung đột tại Trung Đông.

Vào hôm 1-6, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cũng tuyên bố nước này sẵn sàng đối thoại nhưng với điều kiện Mỹ phải tỏ thái độ tôn trọng và tuân thủ quy định quốc tế.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top