Iran cảnh báo tấn công tên lửa Mỹ, Israel nếu bị đe dọa

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Iran vừa cảnh báo sẽ phóng tên lửa vào các mục tiêu của Mỹ và Israel nếu nước này bị công kích trước. Tuyên bố này được đưa ra nhằm đáp trả việc cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton khẳng định áp lực của Washington với Tehran sẽ vượt qua trừng phạt kinh tế.

Trong chuyến công du tới Israel vào hôm 22-8, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton đã khẳng định nhưng biện pháp cấm vận của Mỹ đã tạo ra tác động mạnh đến kinh tế và quan điểm của Iran. Ông khẳng định, Mỹ không muốn thay đổi chế độ chính trị ở Iran mà là thái độ của chính phủ nước này và các biện pháp gây sức ép sẽ không chỉ dừng lại ở trừng phạt kinh tế.

Phản ứng với tuyên bố này, Ahmad Khatami, giáo sĩ thân cận với lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei đã cảnh báo rằng: “Giá phải trả cho cuộc chiến tranh với Iran sẽ rất đắt đỏ. Họ sẽ biết rằng, nếu gây hại đến Iran, Mỹ và Israel sẽ trở thành mục tiêu tấn công”.

ảnh 1

Iran cảnh báo chiến tranh với Mỹ nếu bị đe dọa

Quân đoàn vệ binh cách mạng Iran (IRGC) từng cho biết, họ sẵn sàng tấn công các thành phố của Israel bằng tên lửa nếu bị đe dọa. Iran cũng có các lực lượng phiến quân đồng minh trong khu vực như Hezbollah ở Lebanon hay Houthi ở Yemen.

Với việc Mỹ tìm cách ngăn cản các nước nhập khẩu dầu mỏ của Iran từ tháng 11 tới, IRGC còn đe dọa phong tỏa eo biển Hormuz, nơi là đường vận tải biển quan trọng với 30% lượng dầu tiêu thụ trên thế giới chạy qua mỗi ngày. Hải quân Mỹ, vốn thường xuyên xuất hiện gần khu vực này, cũng đáp trả rằng, họ sẵn sàng hành động để đảm bảo quyền tự do hàng hải.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top