Iran bắt 2 tàu tuần tra, 10 thủy thủ hải quân Mỹ tại Vịnh Persian

0 Đức Huy (Theo Sputnik)

ANTĐ Ngày 12-1, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Peter Cook cho biết, Iran đã bắt giữ 2 chiếc tàu tuần tra cùng 10 thủy thủ của hải quân Mỹ khi đang hoạt động tại Vịnh Persian.

“Sau khi mất liên lạc với hai chiếc tàu tuần tra ven bờ đang hoạt động tại Vịnh Persian, chúng tôi đã liên lạc với Iran và nhận được cam kết rằng các tàu và thủy thủ trên sẽ nhanh chóng được trao trả Mỹ”, phát ngôn viên Cook nói.

Theo ông, các tàu tuần tra này đang hoạt động ở vùng biển giữa Kuwait và Bahrain thì mất liên lạc với Lầu Năm Góc.
ảnh 1Các tàu tuần tra ven bờ của Mỹ (Ảnh minh họa)

Hãng thông tấn Farsnew của Iran đưa tin rằng, 2 chiếc tàu của hải quân Mỹ bị bắt giữ tại Vịnh Persian đã xâm phạm bất hợp pháp vào sâu trong lãnh hải của nước này khoảng hơn 1 hải lý và đã bị Lực lượng vệ binh cách mạng Iran bắt giữ tại Đảo Farsi.

Trong khi đó, các quan chức Mỹ thừa nhận rằng, hai chiếc tàu tuần tra nhỏ này có thể bị hết nhiên liệu hoặc gặp sự cố kỹ thuật và được cho là đã đi vào bên trong khu vực lãnh hải 12 hải lý của Iran.

Các quan chức quân sự cho biết, các thủy thủ, bao gồm 9 nam và 1 nữ, có thể sẽ bị giam giữ cho đến khi Tổng thống Mỹ Barack Obama đọc xong Thông điệp Liên bang vào tối 12-1 (giờ Mỹ).

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hiện đang liên lạc với người đồng cấp Iran Javad Zarif để giải quyết tình hình. Iran coi đây là một sự cố và tuyên bố rằng tất cả thủy thủ Mỹ sẽ được thả tại vùng biển quốc tế trong vòng vài giờ tới.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top