Iran bác cáo buộc đứng sau vụ tấn công tàu chở dầu trên Vịnh Oman

0 Hoàng Nguyễn (Theo Gulfnews)
ANTD.VN -Đại diện của Iran tại Liên Hợp Quốc (LHQ) ngày 13-6 đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc của Mỹ cho rằng, Tehran phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công vào hai tàu chở dầu ở Vịnh Oman.

ảnh 1

Khói bốc lên từ chiếc tàu chở dầu bị tấn công ở Vịnh Oman, ngày 13-6-2019

"Iran nhất quyết phản đối cáo buộc vô căn cứ của Mỹ liên quan đến các sự cố tàu chở dầu ngày 13-6, đồng thời lên án nó bằng những lời lẽ mạnh mẽ nhất có thể", Đại diện của Iran tại LHQ nói.

Bình luận trên được phía Tehran đưa ra không lâu sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cáo buộc Iran phải chịu trách nhiệm về các cuộc tấn công ngư lôi nhắm vào tàu chở dầu Kokuka Courageous và Front Altair trên vịnh Oman hôm 13-6.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, hải quân Mỹ vội điều tàu khu trục USS Mason tới Vịnh Oman.

"Mỹ và các đối tác của chúng tôi trong khu vực sẽ dùng mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ bản thân và lợi ích của mình. Cuộc tấn công là mối đe dọa rõ ràng đối với sự tự do hàng hải và tự do thương mại quốc tế", phát ngôn viên của Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ (CENTCOM), Trung tá Earl Brown nói trước khi triển khai tàu USS Mason đến Vịnh Oman.

Hai tàu chở dầu do các công ty vận tải Frontline và Bernhard Schulte vận hành đã bị hư hại trong một cuộc tấn công gần eo biển Hormuz sáng 13-6 theo giờ địa phương, nơi được coi là huyết mạch dầu quan trọng nhất trên thế giới.

Vụ việc xảy ra giữa thời điểm căng thẳng gia tăng ở Trung Đông và chỉ đúng một tháng sau khi bốn tàu chở dầu khác gặp phải sự cố tương tự ngoài khơi bờ biển các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE).

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top