[Infographic] Biến thể đặc biệt của trực thăng "Diều hâu đen" dành cho tổng thống Donal Trump

0 Việt Hùng

ANTD.VN - VH-60N 'WhiteHawk' là một biến thể đặc biệt của dòng trực thăng "Diều hâu đen" UH-60 của Mỹ. Chúng được chế tạo để trở thành một trong số những chiếc Marine One (Trực thăng dành riêng cho việc đi lại của tổng thống Mỹ). Chiếc trực thăng này có khả năng giải cứu tổng thống Mỹ trong mọi trường hợp khẩn cấp.

Trực thăng Marine One thường được sử dụng để đưa đón tổng thống Mỹ đi những chặng đường ngắn, cả trong nội địa lẫn những chuyến công du nước ngoài.

Mỗi năm, chỉ có 4 phi công giàu kinh nghiệm nhất từ Phi đội trực thăng 1, Thủy quân lục chiến Mỹ (HMX-1) có vinh dự được điều khiển Marine One. Để đạt được đẳng cấp này, họ phải trải qua ít nhất ba năm huấn luyện. Chiếc trực thăng sở hữu những đường dây liên lạc bảo mật riêng nhằm giúp tổng thống Mỹ kết nối với Nhà Trắng và Lầu Năm Góc ở bất cứ đâu, vào bất cứ thời gian nào.

ảnh 1

Trực thăng Marine One VH-60N 'WhiteHawk' 

Trực thăng Marine One cũng được trang bị những biện pháp chống tên lửa tiêu chuẩn của quân đội Mỹ, ví dụ như pháo sáng đánh lừa tên lửa tầm nhiệt hay thiết bị gây nhiễu xạ để chống tên lửa dẫn đường bằng radar cùng biện pháp đối phó hồng ngoại AN/ALQ-144A.

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho tổng thống Mỹ, Marine One thường bay lẫn trong một nhóm gồm khoảng 5 trực thăng giống hệt nhau. Một chiếc chở tổng thống, những chiếc còn lại đóng vai trò làm mồi nhử. Khi di chuyển, chúng liên tục thay đổi đội hình để che giấu vị trí của người đứng đầu Nhà Trắng.

Không giống những chiếc trực thăng thông thường, bên trong Marine One rất yên tĩnh. Tổng thống Mỹ có thể dễ dàng trò chuyện với các vị khách của mình mà không cần sự hỗ trợ từ bất kỳ thiết bị nào. Nhiệm vụ bảo dưỡng, duy trì hoạt động của phi đội Marine One thuộc về một nhóm gồm 800 lính hải quân Mỹ đóng tại Quantico, bang Virginia. 

ảnh 2

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top