[Info] Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt trước nguy cơ trở thành ổ dịch Covid-19

0 Việt Hùng (Tổng hợp)
ANTD.VN - 8 thủy thủ dương tính với Covid-19 trên tàu sân bay Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt đang có 5.600 người, tạo ra nguy cơ bùng phát thành ổ dịch lớn nhất trong Hải quân Mỹ.

Sau khi Bộ trưởng Hải quân Mỹ Thomas Modly xác nhận 3 thủy thủ trên tàu dương tính với virus corona vào ngày 24-3, số ca nhiễm đã tăng lên 8 vào ngày 25-3, một quan chức Hải quân Mỹ nói với Business Insider.

Hơn 5.600 thủy thủ đang làm nhiệm vụ trên tàu sân bay này. Các thủy thủ trên tàu sống và làm việc trong điều kiện tiếp xúc gần trong các cabin chật hẹp, nên nguy cơ lây nhiễm rất cao.

Các thủy thủ dương tính với Covid-19 đã được đưa ra khỏi tàu. Những thủy thủ tiếp xúc gần với người bệnh cũng đang được cách ly. Tuy nhiên, Hải quân Mỹ không cho biết những người này được cách ly trên tàu hay đưa đến địa điểm khác.

“Đây là ví dụ về khả năng duy trì việc triển khai trên biển ngay cả khi trên tàu có trường hợp nhiễm Covid-19. Các tàu chiến của chúng tôi vẫn đi biển, máy bay vẫn bay và việc huấn luyện đang diễn ra để bảo vệ lợi ích quốc gia Mỹ và đồng minh, đối tác của chúng tôi trên khắp thế giới”, Bộ trưởng Modly nói.

Đây là lần đầu tiên một tàu chiến đang triển khai của Hải quân Mỹ phát hiện trường hợp nhiễm Covid-19. Một số tàu chiến đang neo đậu tại quân cảng San Diego cũng đã ghi nhận hàng chục ca nhiễm Covid-19.

Hạm đội 7 cho biết các thành viên của Đơn vị y tế dự phòng và Trung tâm nghiên cứu y tế Hải quân đang bắt tay vào sàng lọc người nghi nhiễm Covid-19 trên các tàu chiến ở Thái Bình Dương.

Đội ngũ y tế đang đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm Covid-19 trên tàu đổ bộ tấn công USS America (LHA-6), thủy thủ đoàn hơn 1.000 người, chưa tính thủy quân lục chiến được triển khai cùng, tàu sân bay USS Theodore Roosevelt, thủy thủ đoàn hơn 5.600 người, tàu chỉ huy USS Blue Ridge, thủy thủ đoàn 842 người.

Trong một thông báo hôm 24-3, Hải quân Mỹ cho biết sẽ đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm, đặc biệt là trên tàu lớn như tàu sân bay USS Theodore Roosevelt. Đội ngũ y tế đang theo sát tình hình để có những biện pháp ngăn ngừa kịp thời.

Số ca nhiễm Covid-19 trong quân đội Mỹ đã tăng 60% trong tuần này. Theo số liệu của Lầu Năm Góc được Military Times trích dẫn, tính đến ngày 25-3, quân đội Mỹ ghi nhận 227 ca dương tính với Covid-19, tăng 94 ca so với ngày 23-3.

Tổng số các ca dương tính liên quan đến quân đội Mỹ là 435, trong đó có 81 thường dân, 67 thân nhân binh sĩ, 40 nhà thầu quân sự. Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper hôm 24-3 cảnh báo quân đội không nên tập trung đông binh sĩ vào những phòng nhỏ để tránh nguy cơ lây lan virus.

ảnh 1

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt

USS Theodore Roosevelt (CVN-71) là tàu sân bay thứ 4 thuộc siêu hàng không mẫu hạm lớp Nimitz. Tàu được đặt tên để vinh danh Tổng thống Theodore Roosevelt, vị tổng thống thứ 26 của nước Mỹ.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top