[Info] Siêu tàu bệnh viện Mỹ bị gọi là 'trò hề' khi tới ứng cứu bệnh nhân Covid-19

0 Việt Hùng (Theo NYTimes)
ANTD.VN - Tàu bệnh viện USNS Comfort bị chỉ trích khi mới đón ba bệnh nhân, trong khi các bệnh viện ở New York vật lộn cứu chữa hàng nghìn người nhiễm dịch Covid-19.

Tàu bệnh viện USNS Comfort được hải quân Mỹ triển khai tới New York ngày 30-3 nhằm giải tỏa áp lực cho các bệnh viện trong thành phố, song chỉ tiếp nhận những người mắc bệnh khác, ít điều trị cho người nhiễm dịch Covid-19.

Các quy định quân sự và rào cản quan liêu khiến hàng loạt bệnh nhân bị từ chối tiếp nhận và tàu bệnh viện USNS Comfort với 1.000 giường chỉ mới tiếp nhận ba bệnh nhân bị nhiễm dịch Covid-19. Ngoài các biện pháp nghiêm ngặt để ngăn dịch Covid-19 xâm nhập tàu, hải quân Mỹ lên danh sách gồm 49 điều kiện y tế để tiếp nhận bệnh nhân lên tàu.

Các quan chức cho biết tàu bệnh viện USNS Mercy đang neo đậu tại Los Angeles cũng mới chỉ tiếp nhận 15 bệnh nhân. Xe cứu thương không được phép trực tiếp đưa bệnh nhân tới tàu bệnh viện USNS Comfort. Họ phải đưa bệnh nhân tới bệnh viện thành phố New York để đánh giá, trong đó có xét nghiệm về Covid-19, sau đó mới đón họ để chuyển lên tàu bệnh viện USNS Comfort.

Lãnh đạo các bệnh viện bày tỏ giận dữ vì chậm trễ trong tiếp nhận bệnh nhân của tàu bệnh viện USNS Comfort. "Nói thẳng ra rằng đây là trò hề. Khủng hoảng đang diễn ra ở đây và chúng tôi đang ở trên chiến trường", Michael Dowling, chủ tịch Northwell Health, hệ thống bệnh viện lớn nhất New York, nói.

Các bệnh viện của New York trở nên quá tải khi số người nhiễm dịch Covid-19 lên đến hơn 93.000, nhiều người chết trong hành lang trước khi được bác sĩ cho đặt ống thở. Các nhân viên y tế không còn đồ bảo hộ sử dụng một lần và phải tận dụng đồ cũ, nhiều người trong số này đã nhiễm dịch Covid-19.

Khi được hỏi về chỉ trích nhằm vào tàu bệnh viện USNS Comfort, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết Tổng thống Donald Trump không cho đưa người nhiễm Covid-19 lên tàu. Thống đốc bang New York Andrew Cuomo ngày 2-4 cho biết đã đạt được thỏa thuận với ông Trump để đưa bệnh nhân nhiễm Covid-19 tới Trung tâm Hội nghị Javits ở Manhattan, một bệnh viện dã chiến 2.500 giường của quân đội.

Ông Patrick Amersbach, sĩ quan chỉ huy quân y trên tàu bệnh viện USNS Comfort, nói rằng đang chấp hành lệnh chỉ tiếp nhận bệnh nhân âm tính với Covid-19. "Nếu có lệnh tiếp nhận bệnh nhân nhiễm Covid-19 con tàu sẽ được cải tạo để làm điều đó. Khi nhiệm vụ thay đổi, chúng tôi sẽ làm tất cả có thể để thi hành", ông Amersbach nói.

Song sử dụng tàu bệnh viện để đối phó với Covid-19 là một thách thức lớn, bởi USNS Comfort không được chế tạo để đối phó với bệnh truyền nhiễm. Bất cứ đợt bùng phát dịch Covid-19 nào trên tàu USNS Comfort đều có thể nhanh chóng lan rộng và vô hiệu hóa hoạt động của con tàu. Để ngăn virus xâm nhập, thủy thủ đoàn được cách ly 14 ngày trước khi tàu USNS Comfort lên đường tới New York, sau đó họ phải ở trên tàu trong suốt thời gian làm nhiệm vụ tại thành phố.

ảnh 1

Tàu bệnh viện NSNS Comfort

Tàu USNS Comfort (T-AH-20) là con tàu thứ hai trong lớp tàu bệnh viện Mercy của Hải quân Hoa Kỳ. Theo quy định của công ước Genève, USNS Mercy và thủy thủ đoàn không được mang theo bất kỳ thứ vũ khí tấn công nào, ngoại trừ vũ khí phòng vệ. Bất cứ hành động nào tấn công tàu Mercy đều được xem như tội ác chiến tranh.

Các tàu bệnh viện lớp Mercy là những con tàu có chiều dài lớn thứ hai của Hải quân Mỹ, chỉ xếp sau các siêu tàu sân bay lớp Nimitz. Nhiệm vụ chính của tàu USNS Comfort (T-AH-20) là cung cấp các dịch vụ phẫu thuật và y tế di động sắc bén, linh hoạt và nhanh chóng để hỗ trợ thủy quân lục chiến, các lực lượng đặc nhiệm mặt đất và trên không, các đơn vị không quân và lục quân triển khai trên bờ, các lực lượng đặc nhiệm đổ bộ đường biển và các lực lượng chiến đấu trên mặt nước. Đồng thời tàu còn cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh, phẫu thuật di động trong các nhiệm vụ cứu trợ quốc tế tại những vùng thiên tai hay chiến sự.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top