[Info] Mỹ dùng vận tải cơ khổng lồ lập cầu hàng không với Trung Quốc để chống Covid-19

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Cầu hàng không được chính phủ Mỹ hợp tác với các công ty tư nhân lập ra nhằm chuyển vật tư y tế nhanh nhất từ Trung Quốc để chống Covid-19.

Máy bay vận tải đầu tiên chở 130.000 khẩu trang N95, gần 1,8 triệu khẩu trang y tế và quần áo bảo hộ, hơn 10,3 triệu găng tay cùng 70.000 nhiệt kế từ Trung Quốc đã hạ cánh xuống sân bay John F. Kennedy vào tối 29-3-2020.

Đây là chuyến bay đầu tiên trong "Dự án Airbridge", cầu hàng không được lập ra giữa các công ty tư nhân phân phối thiết bị y tế Mỹ với chính phủ liên bang, đứng đầu là cố vấn Nhà Trắng Jared Kushner.

Mục tiêu của dự án là giảm thời gian vận chuyển thiết bị y tế được mua bởi các công ty tư nhân như McKesson Corp, Cardinal, Owens & Minor, Medline and Henry Schein về Mỹ bằng cách sử dụng máy bay vận tải, thay vì tàu biển như thông thường.

Số vật tư y tế trong chuyến bay đầu tiên sẽ được phân phát cho New York, New Jersey và Connecticut, ba bang đang chịu ảnh hưởng nặng nhất vì Covid-19.

Cầu hàng không với 20 chuyến bay sẽ được duy trì trong 30 ngày tới. Một số chuyến bay bổ sung có thể mang những thiết bị tương tự từ Trung Quốc, Malaysia và Việt Nam đến Mỹ.

"Chúng tôi đã lập dự án hợp tác công - tư chưa từng có theo chỉ đạo của Tổng thống Donald Trump, nhằm bảo đảm lượng lớn khẩu trang, thiết bị bảo hộ có thể sớm chuyển về Mỹ để lập tức trang bị cho nhân viên y tế tuyến đầu và phục vụ người dân Mỹ", cố vấn Kushner cho biết. Nhiều bệnh viện tại Mỹ đang gặp tình trạng thiếu trang bị bảo hộ cho y bác sĩ, gây nguy cơ lây nhiễm virus trong lúc điều trị các bệnh nhân Covid-19.

ảnh 1

Máy bay vận tải C-17 do hãng Boeing sản xuất

Hiện loại máy bay chủ lực đang được sử dụng cho cầu hàng không này là vận tải cơ khổng lồ C-17 Globemaster III. Đây là máy bay hạng nặng trong lực lượng không vận của Hoa Kỳ, chúng có thể chuyên chở máy bay chiến đấu, trực thăng, xe tăng, một số lượng lớn binh lính và khối lượng khổng lồ hàng hóa lên tới 77 tấn đến những điểm nóng xa xôi trên thế giới.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top