[Info] Đức bất ngờ điều vận tải cơ chở bệnh nhân Covid-19 ở Italy, Pháp về chữa trị

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Dù đang có trên 68.000 người nhiễm và 682 người bị thiệt mạng vì đại dịch Covid-19 nhưng Đức vẫn quyết định điều động máy bay vận tải quân sự A400M sang Italy và Pháp để chở các bệnh nhân Covid-19 từ các nước này về chữa trị.

Hãng tin China News ngày 30-3 dẫn thông tin từ truyền thông Anh cho biết, trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn ra phức tạp ở châu Âu, Đức - quốc gia giàu có với hệ thống y tế vững mạnh, đã bắt đầu gửi máy bay quân sự đến Italy và Pháp để tiếp nhận những ca nhiễm bệnh nặng đưa về Đức để điều trị.

Theo đó, vào ngày 28-3 (giờ địa phương), một chiếc máy bay vận tải A400M của Không quân Đức đã hạ cánh ở Bergamo, miền bắc Italy, để vận chuyển 6 bệnh nhân Covid-19 người Italy đến Cologne, Đức để điều trị.

Loại máy bay được Không quân Đức sử dụng để đưa đón những bệnh nhân trên là Airbus A400M. Nó cũng bay đến Alsace, nơi bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch Covid-19 ở miền đông nước Pháp vào ngày 29/3, đưa hai bệnh nhân nghiêm trọng đến miền nam nước Đức để điều trị.

Bộ Ngoại giao Đức cho biết rằng, đến nay đã có 30 bệnh nhân Pháp được điều trị tại Đức. Trong vài ngày tới, các bệnh viện Đức dự kiến sẽ tiếp nhận thêm các bệnh nhân từ Italy.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer nhấn mạnh rằng trong những thời điểm quan trọng nhất, việc hỗ trợ bạn bè là chuyện đương nhiên và châu Âu lúc này phải đoàn kết cùng nhau.

ảnh 1

Máy bay A400M

A400M là dự án máy bay vận tải tầm trung hiện đại được khởi động từ năm 2007, thực hiện chuyến bay thử đầu tiên vào năm 2009 và chính thức ra mắt vào năm 2013. Hiện tại Airbus A400M đã nhận được hơn 200 đơn hàng từ trên 10 quốc gia khắp thế giới.

Tại Đông Nam Á, hiện nay đã có 2 quốc gia đặt mua A-400M, đầu tiên là Malaysia, và gần đây nhất đến lượt Indonesia lặng lẽ chi 2 tỷ USD không chỉ để mua máy bay vận tải A-400M mà còn kèm tham vọng sản xuất loại vận tải cơ này.

Airbus A400M có 4 động cơ phản lực cánh quạt, đáp ứng các yêu cầu của các quốc gia châu Âu về loại máy bay vận tải quân sự. Loại máy bay này được kỳ vọng sẽ thay thế máy bay vận tải C-17 vốn đã chấm dứt sản xuất kể từ năm 2015 và cạnh tranh trực tiếp với C-130J của Mỹ trên thị trường xuất khẩu.

A400M có thể thực hiện 3 nhiệm vụ với mục đích khác nhau bao gồm trực tiếp vận chuyển các khí tài quân sự, hỗ trợ từ xa hoặc đóng vai trò là một máy bay tiếp nhiên liệu trên không.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top