[Info] Bay từ Mỹ tới Việt Nam, "Không lực Một" chở Tổng thống Trump tốn bao nhiêu tiền?

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Chuyên cơ Air Force One (Không lực Một) của Tổng thống Donald Trump cần hơn 17 giờ để bay từ bang Maryland đến Hà Nội. Chi phí nhiên liệu, an ninh và các vấn đề khác có thể lên đến 2,4 triệu USD.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng với chuyên cơ Air Force One vừa đến Việt Nam để hội đàm cùng Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều sẽ diễn ra tại Hà Nội vào ngày 27 và 28/2. Chuyên cơ Air Force One cất cánh từ sân bay ở căn cứ không quân Andrews, bang Maryland. Dự kiến máy bay sẽ bay theo lộ trình qua Thái Bình Dương, dọc theo các căn cứ quân sự của Mỹ để tiện cho việc hộ tống và tiếp nhiên liệu và đã đến Việt Nam vào tối ngày 26-2.

Chuyên cơ Air Force One sẽ bay thẳng đến Việt Nam mà không quá cảnh ở bất kỳ đâu. Máy bay sẽ được tiếp nhiên liệu trên không, cho phép bay thẳng đến bất kỳ nơi đâu trên thế giới. Chi phí nhiên liệu, hộ tống và đảm bảo an ninh cho chuyến bay thẳng đến Việt Nam của chuyên cơ Air Force One có thể tốn hàng triệu USD.

Khoảng cách từ bang Maryland đến Hà Nội là 13.862 km. Thời gian bay khoảng hơn 17 giờ với tốc độ trung bình của máy bay thương mại khoảng 805 km/h. Air Force One của Tổng thống Trump có thể bay nhanh hơn. Chi phí cho mỗi giờ bay của chuyên cơ Air Force One là 142.380 USD trong năm tài chính 2017. Chi phí này bao gồm nhiên liệu, vật tư và bảo trì trước, trong và sau mỗi chuyến bay. Với lộ trình bay kéo dài hơn 17 giờ, chi phí để Air Force One bay đến Việt Nam vào khoảng 2,4 triệu USD.

ảnh 1

Chuyên cơ của Tổng thống Mỹ đang hạ cánh xuống đường băng

Chuyên cơ chở tổng thống Mỹ không đơn thuần chỉ là phương tiện đi lại mà còn được ví là “Nhà Trắng” trên không, nên máy bay được chế tạo theo những tiêu chuẩn an ninh và công nghệ tiên tiến nhất.

Hiện tại không lực Mỹ có trong biên chế hai chiếc Air Force One, chúng chính là biến thể sửa đổi và nâng cấp sâu rộng của loại máy bay chở khách nổi tiếng Boeing 747-200B. Máy bay được chỉ định là VC-25A, với số đuôi 28000 và 29000. Mỗi máy bay được trang bị 4 động cơ phản lực mạnh mẽ.

Air Force One có thể đạt tốc độ tối nhanh cao hơn, khả năng bay xa, và trần bay cao hơn các máy bay thương mại thông thường. Với tính chất và vai trò đặc biệt quan trọng chúng, Air Force One thường được ví như một pháo đài bất khả xâm phạm khi trang bị những hệ thống điện tử tinh vi nhất, nhằm có thể gây nhiễu radar trinh sát và radar ngắm bắn của đối phương, đồng thời chúng cũng trang bị những hệ thống phòng vệ để chống lại các tên lửa dẫn đường bằng hồng ngoại.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top