Indonesia đẩy nhanh nỗ lực giải cứu người leo núi mắc kẹt sau động đất

0 Minh Thu (Theo Daily Mail)
ANTD.VN -Ngày 30-7, nhà chức trách Indonesia cho biết, các lực lượng cứu hộ đang đẩy nhanh nỗ lực giải cứu hàng trăm người leo núi bị mắc kẹt trên núi Rinjani sau khi xảy ra trận động đất mạnh 6,4 độ Richter trên đảo nghỉ dưỡng Lombok, thuộc tỉnh Tây Nusa Tenggara làm 17 người thiệt mạng.

Cơ quan ứng phó thảm họa của Indonesia cho biết, lực lượng cứu hộ đã khởi hành vào sáng thứ hai 30-7 để giải cứu khoảng 500 nhà leo núi bị mắc kẹt ở hai điểm sau khi sạt lở gây ra bởi trận động đất mạnh đã chặn một số đường mòn từ đỉnh núi.

ảnh 1

Đội cứu hộ được thành lập vào sáng 29-7 với 180 người 

Cơ quan quản lý công viên quốc gia cho biết một tuyến đường chính đến đỉnh núi cao 3.726 mét đã được dọn sạch. Một chiếc trực thăng đang thả vật tư cho những người trên núi. "Có khoảng 500 người leo núi", ông Agung Pramuja, một quan chức của cơ quan ứng phó thảm họa ở khu vực Tây Nusa Tenggara, Indonesia cho biết, "Chúng tôi hy vọng họ sẽ đến chân núi vào khoảng 5h chiều".

Ông cũng cho biết một vụ lở đất gây ra bởi trận động đất làm nhóm 6 người mắc kẹt tại hồ trên miệng núi lửa của ngọn núi cao nhất Indonesia. Khoảng 100 quân nhân, cảnh sát và các lực lượng cứu hộ khác đang làm việc để đưa mọi người xuống. Nhiều chuyến trực thăng đang rà soát khắp khu vực này để tìm những người vẫn còn bị kẹt.

Núi Rinjani là một điểm đến ưa thích dành các nhà leo núi mạo hiểm. Chuyến đi đến đỉnh sẽ mất ít nhất hai ngày.

Các quan chức cho biết 17 người đã chết trong trận động đất hôm chủ nhật 29-7, tập trung ở phần phía bắc của đảo Lombok, nhưng những người trên hòn đảo nghỉ dưỡng Bali ở phía tây cũng cảm thấy rung lắc. Hơn 150 người khác bị thương, nhiều ngôi nhà bị sụp đổ.

Nhóm giải cứu, được thiết lập lúc 7h sáng với 184 người, thành phần gồm quân đội, cảnh sát, nhân viên y tế, tình nguyện viên và nhân viên công viên.

ảnh 2

Những người leo núi bị mắc kẹt trên đỉnh núi được khuyên ở lại cho đến khi đội cứu hộ đến

Các nhà quản lý công viên đã đóng đường leo núi vào sáng 29-7 và những người leo núi bị mắc kẹt được khuyên nên ở một nơi an toàn cho đến khi đội cứu hộ đến.

Tổng thống Indonesia, Joko Widodo, đã đến Lombok vào sáng thứ hai 30-7 để thăm các nạn nhân và giám sát việc cung cấp viện trợ, bao gồm cả tiền mặt để giúp người dân xây dựng lại nhà của họ.

Động đất thường xuyên xảy ra ở Indonesia, do nước nằm trên "Vành đai lửa" Thái Bình Dương, một trong những khu vực xảy ra động đất và núi lửa phun trào nhiều nhất trên thế giới.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top