Indonesia đã sẵn sàng trục vớt đuôi của máy bay QZ8501

0 Thu Huyền (Theo Straitstimes/Sputnik)
ANTĐCuối ngày 8-1, Ferdy Hindarto- Chỉ huy hạm đội Tây Indonesia cho biết, những người thợ lặn của Indonesia đang chuẩn bị sẵn sàng để trục vớt đuôi của chiếc máy bay xấu số QZ8501 lên khỏi biển Java. 

ảnh 1 Indonesia đã sẵn sàng để trục vớt đuôi máy bay QZ8501
Tờ tin tức Detik News dẫn lời của ông Hindarto rằng: “Chúng tôi đã chuẩn bị hai rắc cắm khí nén với công suất 5,5 tấn trên mỗi rắc để trục vớt đuôi của chiếc máy bay”.

Các thợ lặn cũng hy vọng tìm thấy hộp đen của máy bay bên trong đống đổ nát. Nó sẽ cung cấp các dữ liệu quan trọng để điều tra nguyên nhân của vụ tai nạn.

Trước đó, Giám đốc Cơ quan Tìm kiếm và cứu hộ Indonesia trao đổi với các phóng viên ở Jakarta rằng, sáng ngày 8-1, các thợ lặn đã di chuyển tới gần vị trí mà phần đuôi của chiếc máy bay QZ8501 được xác định các dòng hải lưu mạnh đã cản trở nỗ lực tiếp cận và xâm nhập vào phần đuôi của chiếc máy bay.

Ông Soelistyo nói: “Do tầm nhìn dưới nước chỉ dưới 1m nên thợ lặn chỉ nhìn thấy và lấy được những mảnh vỡ khác, không phải đuôi của máy bay. Hiện, chúng tôi đang chờ đợi cường độ của các dòng hải lưu giảm bớt. Nếu biển lặng hơn, những thợ lặn sẽ quay trở lại để xác định xem hộp đen vẫn còn ở đuôi máy bay hay đã bị tách ra”.

Các chuyên gia cũng đã sẵ sàng cần cẩu có khả năng nâng 70 tấn để trục vớt phần đuôi lên khỏi biển. Song, đội tìm kiếm sẽ không nâng phần đuôi lên cho đến khi các cuộc kiểm tra về thời tiết và các yếu tố khác được thực hiện.

Ông Soelistyo cho biết ưu tiên hàng đầu khác là tìm kiếm thi thể của các nạn nhân. Cho đến nay, mới chỉ vớt được 40 thi thể nổi trên biển. Nhiều thi thể khác được cho rằng nằm bên trong đống đổ nát của cabin chính của máy bay, vẫn chưa được tìm thấy.

Chỉ huy của một tàu hải quân Malaysia, Abdul Aziz Jaafar cho biết, sáng nay (8-1) tàu cứu hộ của họ cũng đã vớt được một thi thể phụ nữ nâng tổng số nạn nhân được tìm thấy lên 41.

Hiện, 2 tàu của Nhật Bản tham gia vào công cuộc tìm kiếm máy bay mất tích sẽ kết thúc nhiệm vụ vào ngày 9-1. Mardjono Siswosuwarno, điều tra viên chính của Ủy ban An toàn Giao thông quốc gia Indonesia khẳng định: “Chúng tôi đã tìm thấy đuôi máy bay và các bộ định vị tiếng ping đã không còn cần thiết để tìm kiếm hộp đen nữa”.

Chiếc máy bay mang số hiệu QZ8501 biến mất khỏi màn hình radar và rơi tại vùng biển Java vào ngày 28-12. Toàn bộ 162 hành khách và phi hành đoàn trên chuyến bay đã thiệt mạng. Cho đến bây giờ, nguyên nhân của vụ tai nạn vẫn còn là một bí ẩn, do vẫn chưa tìm thấy hộp đen của chiếc máy bay. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top