Indonesia cấm sử dụng mọi ngoại tệ

0 Hoài Linh (Theo RT)
ANTĐ  Ngân hàng Trung ương Indonesia đã ban lệnh cấm hoàn toàn việc sử dụng đô la Mỹ và các ngoại tệ khác trong tất cả giao dịch tài chính trong nước để ngăn chặn việc mất giá của đồng rupiah.

Lệnh cấm này có hiệu lực từ ngày 1-7-1015 và đã được thông báo lần đầu tiên vào tháng 4 bởi Thống đốc Eco Yulianto. Ông nói rằng, lệnh cấm này áp dụng đối với mọi giao dịch, bao gồm các khoản thanh toán tiền khách sạn, vé máy bay, thuê nhà và trả lương. Người vi phạm luật này có thể bị phạt tù 1 năm hoặc phạt tiền khoảng 15.000 USD.
ảnh 1

Các giao dịch bằng ngoại tệ bị cấm tại Indonesia, trừ một vài trường hợp ngoại lệ đối với công ty quốc tế

Tuy nhiên sau đó ngân hàng trung ương nói rằng, các công ty quốc tế sẽ là ngoại lệ, họ vẫn được phép trả lương cho nhân viên nước ngoài bằng đô la Mỹ. Các công ty đầu tư vào lĩnh vực xây dựng các cơ sở năng lượng và cơ sở hạ tầng cũng là các trường hợp đặc biệt.

Các khách sạn và nhà hàng được phép niêm yết giá bằng đô la Mỹ để phục vụ mục đích quảng cáo trên Internet, nhưng vẫn phải sử dụng đồng rupiah khi thanh toán.

Sự mất giá mạnh của đồng rupiah Indonesia so với đô la Mỹ đã khiến tiền tệ của quốc gia này trở nên yếu nhất trong nhóm các nước đang phát triển của châu Á. Tháng 3-2015, đồng rupiah giảm xuống thấp mức kỉ lục trong vòng 17 năm sau khi mất 7% kể từ đầu năm. Đến giữa tháng 6, 1 đô la Mỹ đổi được 13.384 rupee.

Tháng 4 vừa qua, Indonesia đã tái khẳng định sẽ chuyển sang thanh toán nội tệ với Nga. Bộ trưởng điều phối các vấn đề kinh tế của Indonesia, ông Sofyan Djalil cho biết, việc này sẽ làm giảm sự ảnh hưởng của đồng đô la Mỹ đối với hệ thống tài chính toàn cầu.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top