Indonesia bằt giữ thêm 3 nghi phạm sau vụ khủng bố Jakaktar

0 Hà Triệu (The Age)

ANTĐ Sáng 15-1, cảnh sát Indonesia vừa bắt giữ thêm 3 nghi phạm nghi có liên quan đến vụ đánh bom khủng bố Jakaktar một ngày trước.

Theo tờ The Age, vào khoảng 4 giờ sáng nay (theo giờ địa phương) cảnh sát đã đột kích một ngôi nhà ở Cimanggis, Depok, Tây Javar và bắt giữ 3 người đàn ông nghi ngờ có liên quan đến vụ đánh bom tại thủ đô, khiến 7 người chết và 19 người bị thương.

“Họ đang ngủ khi chúng tôi đột kích ngôi nhà”, một sĩ quan cảnh sát cho biết. Cảnh sát cũng cho biết thêm, họ thu giữ 2 chiếc túi xách và nhiều cuốn sách, nhưng chưa kiểm tra những tang vật này.
ảnh 1Cảnh sát bắt giữ thêm 3 người đàn ông nghi ngờ có liên quan đến vụ đánh bom tại thủ đô

Những người đàn ông này nói với cơ quan an ninh, họ là nhân viên trong một cửa hàng vật liệu xây dựng ở Depok. Hiện tại, họ đang bị giam giữ tại đồn cảnh cảnh sát địa phương.

Dù cuộc đánh bom giữa thủ đô vừa xảy ra cách đây 1 ngày nhưng dường như những người dân ở Jakaktar không hề tỏ ra sợ hãi, họ đã nhanh chóng trở lại cuộc sống như ngày bình thường.

Thậm chí, trước đó, ngay trong lúc những tay súng đánh bom trên đường phố, người dân vẫn tập trung đứng xem những thi thể bị giết nằm trên đường, bất chấp nỗ lực sơ tán của cảnh sát.
ảnh 2Vòng hoa đặt tại khu vực đánh bom để tưởng niệm các nạn nhân

Sau vụ việc, tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS đã lên tiếng nhận trách nhiệm vụ tấn công. Một tuyên bố trên trang Telegram của nhóm cho biết: "Các phiến quân IS đã tiến hành một vụ tấn công có vũ trang sáng 14-1 nhằm vào những người nước ngoài và các lực lượng an ninh chịu trách nhiệm bảo vệ họ ở thủ đô của Indonesia".

Vụ tấn công được cho là lấy cảm hứng từ cuộc khủng bố đẫm máu ở Paris hôm 13-11-2015, khiến 130 người thiệt mạng và 350 người bị thương. Phát ngôn viên cảnh sát quốc gia Indonesia Anton Charliyan xác nhận vào tối 14-1 rằng những kẻ khủng bố đánh bom Jakaktar trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS và “mật mã” trong cuộc tấn công này là “buổi hòa nhạc”, một tham chiếu đến vụ xả súng đẫm máu trong buổi hòa nhạc ở Paris trước đó.

“Nhóm tuyên bố Indonesia là tâm điểm chú ý trên thế giới. Chúng tôi Indonesia sẽ có một buổi hòa nhạc”, tờ  Sydney Morning Herald dẫn lời  ông Anton cho biết.

Cảnh sát Indonesia cũng đang truy lùng Bahrun Naim, một phiến quân IS, được cho là đang ở Syria, “đã lên kế hoạch trong một thời gian dài”. “Hắn chính là kẻ đứng sau vụ tấn công”, Cảnh sát trưởng Jakarta Tito Karnavian khẳng định.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top