IAEA xác nhận Iran vẫn tuân thủ thỏa thuận hạt nhân

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) vừa xác nhận lượng dự trữ nguyên liệu hạt nhân của Iran vẫn trong phạm vi giới hạn quy định trong Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) được Tehran kí kết với các cường quốc hạt nhân thế giới vào năm 2015.

Trong báo cáo thường kỳ, IAEA khẳng định Iran vẫn duy trì lượng uranium và nước nặng dưới mức trần quy định trong JCPOA bất chấp việc Tehran vừa tuyên bố Iran không còn bị ràng buộc vởi những quy định trên vào hồi đầu tháng 5-2019.

Cụ thể, Iran đang dự trữ 125,2 tấn nước nặng, tăng 0,4 tấn so với tháng 2-2019 nhưng vẫn thấp hơn mức giới hạn 130 tấn. Ngoài ra, tính đến ngày 20-5, Iran có 174,1 kg uranium, chỉ bằng một nửa so với mức giới hạn 300kg theo thỏa thuận.

JCPOA được kí kết nhằm hạn chế các hoạt động hạt nhân của Iran để đổi lại việc gỡ bỏ một phần các lệnh trừng phạt quốc tế.

ảnh 1

Iran vẫn giữ cam kết hạt nhân sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận này

Tuy nhiên, đến tháng 5-2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ rút khỏi thỏa thuận này do nó không bao gồm việc cấm quốc gia Trung Đông thử tên lửa đạn đạo.

Trong khi Mỹ tái áp đặt các biện pháp trừng phạt với Iran thì các quốc gia châu Âu vẫn nỗ lực tìm cách cứu vãn thỏa thuận này. EU cho biết, họ thành lập cơ chế trao đổi thương mại độc lập nhằm hạn chế sự ảnh hưởng của các chế tài trừng phạt từ Mỹ, tuy nhiên, cho đến nay, cơ chế này vẫn chưa đi vào hoạt động và Iran nhiều lần thể hiện sự mất kiên nhẫn đối với EU.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top