IAEA xác nhận Iran đang tăng mạnh sản xuất uranium

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho biết, Iran đang tăng cường làm giàu uranium như những gì nước này từng đe dọa, đồng thời cảnh báo những leo thang căng thẳng đang dần tới mức khó kiểm soát.

Vào hôm 10-6, lãnh đạo IAEA Yukiya Amano cho biết, Iran đang sản xuất nhiều uranium hơn trước nhưng không nói rõ nó có vượt qua giới hạn trong thỏa thuận hạt nhân hồi năm 2015 hay không.

Theo thỏa thuận hạt nhân năm 2015, Iran được giữ tối đa 300kg uranium nghèo và 300 tấn nước nặng trong lãnh thổ. Nếu số lượng lớn hơn con số trên, Iran phải chuyển bớt uranium đến Nga nhờ giữ hộ và nước nặng là đến Oman.

Vào hồi tháng 5, Iran đã đe dọa tăng gấp 4 lần mức sản xuất uranium nếu các quốc gia EU không tìm ra cách bảo vệ Tehran khỏi các lệnh trừng phạt từ Mỹ.

ảnh 1

Iran đang tăng sản xuất uranium và có thể vượt qua hạn mức trong thỏa thuận hạt nhân

Trong khi đó, vào hôm 10-6, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas đã trở thành quan chức cao cấp nhất của phương Tây đến thăm Iran kể từ khi nổ ra cuộc đấu khẩu giữa Washington và Tehran trong những tháng gần đây.

“Tình hình trong khu vực vẫn đang vô cùng căng thẳng và nghiêm trọng. Những sự leo thang đang diễn ra có thể dẫn tới xung đột quân sự”, Ngoại trưởng Maas cảnh báo trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Iran Javad Zarif.

Pháp, Anh và Đức đã thành lập một hệ thống thanh toán mới có tên Instex nhằm vượt qua sự ảnh hưởng từ các lệnh trừng phạt của Mỹ, tuy nhiên nó vẫn chưa được đưa vào sử dụng.

Mỹ đã chỉ trích kế hoạch trên, trong khi đó nhiều nhà ngoại giao châu Âu khẳng định rằng, hệ thống này sẽ không tạo ra nhiều tác động lớn tới hệ thống trao đổi thương mại mà thay vào đó sẽ được dùng cho các giao dịch liên quan đến hỗ trợ nhân đạo cho Iran.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top