IAEA: Triều Tiên vẫn tiếp tục hoạt động phát triển hạt nhân

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Theo Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Triều Tiên dường như vẫn đang mở rộng hoạt động ở cơ sở hạt nhân chính Yongbyon.

Theo lãnh đạo IAEA Yukiya Amano, các thiết bị đặc biệt dường như đã được mang vào một lò phản ứng nước nhẹ xây dựng bên trong cơ sở hạt nhân Yongbyon. Ngoài ra, cơ quan này cũng quan sát thấy những hành động phù hợp với việc sản xuất nguyên liệu hạt nhân từ lò phản ứng này.

“Những hành động khác cũng được nhìn thấy gần sông Kuryong. Đó có thể là các hành động liên quan đến việc làm mát lò phản ứng công suất 5MW và lò phản ứng nước nhẹ”, ông Amano viết trong báo cáo thường niên của IAEA về hoạt động hạt nhân của Triều Tiên.

ảnh 1

Triều Tiên bị tình nghi vẫn phát triển hạt nhân bất chấp tuyên bố đối thoại với Mỹ

Nhận định mới từ IAEA là dấu hiệu cho thấy Triều Tiên vẫn chưa hoàn toàn dừng các hoạt động hạt nhân bất chấp những sức ép từ Mỹ.

Tuy nhiên, IAEA đã không được quyền tiếp cận với các cơ sở hạt nhân của Triều Tiên từ năm 2009 đến nay mà sự giám sát của họ chủ yếu đến qua ảnh vệ tinh.

Tại hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và lãnh đạo Kim Jong-un hồi tháng 6, cả 2 đã cùng hứa sẽ phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên, từ đó cho tới nay, rất ít các bước đi rõ rệt nhằm tiến tới sự phi hạt nhân hoàn toàn và không thể đảo ngược của Triều Tiên được thực hiện như yêu cầu từ Mỹ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top