IAEA sẵn sàng giúp kiểm chứng cam kết phi hạt nhân hóa của Triều Tiên

0 Hoàng Tiến (Theo Korea Times)
ANTD.VN -Ngày 25-5, phát biểu trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon tại trụ sở của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) ở Vienna (Áo), Tổng Giám đốc IAEA Yukiya Amano cho biết cơ quan này sẵn sàng giúp kiểm chứng cam kết phi hạt nhân hóa của Triều Tiên, nếu các nước liên quan đạt được một thỏa thuận.

Tổng Giám đốc Amano bày tỏ sự ủng hộ đối với tiến trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, đồng thời kêu gọi một "thỏa thuận chính trị" về vấn đề này. Cơ quan thuộc Liên hợp quốc (LHQ) này sẽ giám sát chặt chẽ tình hình hạt nhân Triều Tiên thông qua các ảnh chụp từ vệ tinh, trong khi chuẩn bị cho các công tác kiểm chứng tại Triều Tiên, nếu được yêu cầu. IAEA thậm chí đã thành lập một nhóm chuyên viên đặc biệt về vấn đề Triều Tiên từ tháng 8/2017. 

ảnh 1

Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon (trái) hội đàm với Tổng Giám đốc IAEA Yukiya Amano

Về phần mình, Thủ tướng Lee Nak-yon cho rằng Triều Tiên nhận thức rõ về tiến trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn theo Tuyên bố Panmunjom, đạt được hôm 27-4 vừa qua trong hội nghị thượng đỉnh liên Triều, đồng thời bày tỏ lạc quan về những triển vọng lâu dài. 

Hiện Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon đang có chuyến thăm chính thức 3 ngày tới Áo - nơi có trụ sở của IAEA. Trước đó cùng ngày, ông cũng đã có cuộc gặp với Thư ký điều hành của Tổ chức Cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBTO) Lassina Zerbo ở Vienna, trong đó ông Zerbo khẳng định cơ quan này có đủ chuyên gia, cũng như công nghệ cần thiết và sẵn sàng tới Triều Tiên để xác minh việc nước này đóng cửa cơ sở hạt nhân Punggye-ri. 

ảnh 2

Nổ cửa hầm trong quá trình đóng cửa bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên

Trước đó, ngày 24-5, Triều Tiên thông báo đã dỡ bỏ "hoàn toàn" bãi thử hạt nhân Punggye-ri mà nước này tuyên bố là duy nhất và gọi động thái này là tiến trình quan trọng hướng tới dỡ bỏ hạt nhân toàn cầu. Chứng kiến lễ dỡ bỏ bãi thử hạt nhân Punggye-ri có 28 nhà báo nước ngoài đến từ Trung Quốc, Nga, Anh, Mỹ và Hàn Quốc. 

ảnh 3

Các phóng viên quốc tế tham gia đưa tin về quá trình đóng cửa bãi thử hạt nhân Punggye-ri

Theo Viện Vũ khí hạt nhân (NWI) của Triều Tiên, kết quả của hoạt động dỡ bỏ này là toàn bộ đường hầm đã bị đánh sập, ngoài ra toàn bộ lối vào đường hầm tại bãi thử Punggye-ri đã được đóng. NWI nhấn mạnh: "Việc phá hủy bãi thử hạt nhân được tiến hành với mức độ minh bạch cao. Đây là bằng chứng rõ ràng cho thấy ý nguyện hòa bình của Chính phủ Triều Tiên". 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top