IAEA: Chưa có dấu hiệu cho thấy Triều Tiên ngừng phát triển hạt nhân

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) vừa cho biết, họ không nhìn ra dấu hiệu nào cho thấy Triều Tiên đã ngừng hoạt động phát triển hạt nhân và nghi ngờ sự sẵn sàng từ bỏ vũ khí hạt nhân của nước này.

“Việc tiếp tục phát triển hạt nhân và những tuyên bố của Triều Tiên gây ra sự quan ngại vô cùng sâu sắc. Chúng tôi vẫn không thể tiến hành xác nhận hoạt động của Triều Tiên. Kiến thức về chương trình hạt nhân của nước này rất hạn chế và đang giảm dần”, IAEA cho biết trong một báo cáo về tình hình hạt nhân của Triều Tiên.

Theo IAEA, trong khoảng thời gian cuối tháng 4 và đầu tháng 5, cơ quan này phát hiện ra hoạt động ở nhà máy hơi nước đang phục vụ cho phòng thí nghiệm phóng xạ của Triều Tiên. Tuy nhiên, thời gian hoạt động của nhà máy này là không đủ để Triều Tiên hoàn thành việc xử lý một lõi hoàn chỉnh của lò phản ứng hạt nhân thử nghiệm.

ảnh 1

Triều Tiên chưa khiến nhiều người tin về ý định phi hạt nhân hóa của mình

IAEA khẳng định việc phá hủy chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên và xác minh nó sẽ một nhiệm vụ phức tạp và mất nhiều thời gian.

Báo cáo của IAEA được đưa ra sau khi nhiều người cũng tỏ ra nghi ngờ về ý định phi hạt nhân hóa của Triều Tiên.

Tuy nhiên, trong cuộc trả lời phỏng vấn với hãng tin Reuters vào hôm 20-8, Tổng thống Trump đã bày tỏ sự tin tưởng Triều Tiên sẽ có các bước đi rõ ràng nhằm tiến tới phi hạt nhân hóa, đồng thời ca ngợi sự thành công của hội nghị thượng đỉnh tại Singapore và khẳng định nước này đã không còn là mối đe dọa.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top