Hy Lạp trục xuất 2 nhà ngoại giao Nga vì can thiệp tình hình nội bộ

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Nga và Hy Lạp vừa rơi vào căng thẳng ngoại giao sau khi Athens trục xuất 2 nhà ngoại giao của Nga vì can thiệp vào vấn đề thay đổi tên nước với Macedonia.

Athens đã tuyên bố sẽ trục xuất 2 nhà ngoại giao Nga và cấm 2 quan chức khác nhập cảnh vào Hy Lạp do nghi ngờ họ cố gắng ngăn cản nước này kí thỏa thuận đổi tên nước với Macedonia vào hồi tháng 6.

Phía Athens cho rằng, các nhà ngoại giao trên đã có những việc làm sai với bổn phận của họ, bao gồm cả những hành động gây hại đến an ninh quốc gia Hy Lạp như đưa hối lộ.

ảnh 1

Hy Lạp cáo buộc Nga can thiệp vào tình hình nội bộ

Nga và Hy Lạp có truyền thống quan hệ thân thiện với nhau. Hy Lạp đã không cùng các nước NATO rút nhà ngoại giao của mình khỏi Nga vì nghi án Moscow đầu độc điệp viên Sergei Skripal ở Anh hồi tháng 3.

Trong khi đó, chính phủ Athens và Skopje kí hiệp định thống nhất về việc thay đổi tên gọi Macedonia thay Cộng hòa Bắc Macedonia vào hôm 17-6.

Macedonia đã tuyên bố độc lập từ năm 1991, tuy nhiên, Hy Lạp lại phản đối tên gọi này do nó trùng với một tỉnh miền bắc Hy Lạp. Hy Lạp lo ngại sự trùng hợp này có thể dẫn đến tranh chấp về lãnh thổ với quốc gia láng giềng. 

Việc giải quyết xung đột về tên gọi này được cho là để dọn đường cho Macedonia gia nhập NATO do điều kiện tiên quyết để được mời vào liên minh này là không được có tranh chấp lãnh thổ hay tên gọi với quốc gia khác.

Vào hồi tháng 6, đại diện của Nga tại EU, ông Vladimir Chizhov từng cảnh báo rằng, việc Macedonia gia nhập NATO sẽ là một sai lầm gây ra hậu quả nghiêm trọng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top