Hy Lạp đối mặt với lũ lớn sau cháy rừng gây thiệt hại nặng nề

0 Minh Thu (Theo Independent)
ANTD.VN -Ngày 26-7, thủ đô Athens của Hy Lạp đã bị ảnh hưởng bởi một trận lũ quét sau cơn mưa xối xả chỉ 3 ngày sau khi các đợt cháy rừng cướp đi sinh mạng của ít nhất 82 người.

Bộ phận cứu hỏa của thủ đô Hy Lạp đã nhận được 140 cuộc gọi đề nghị được giúp đỡ do mắc kẹt, bơm nước khỏi các ngôi nhà và các cơ sở kinh doanh bị ngập lụt cuốn trôi hàng chục chiếc xe.

Đội cứu hộ tiến đến bãi đậu xe ở ngoại ô Maroussi để đảm bảo không có người bị mắc kẹt trong những chiếc xe đang nhích từng cm trên một bãi lầy lội đột ngột xuất hiện sau cơn lũ.

ảnh 1

Nhiều xe mắc kẹt trong bãi lầy sau cơn lũ

Các nhà chức trách cảnh báo tài xế tránh đi qua khu vực này và đóng cửa một con đường nhỏ nối với đường cao tốc chạy vào trung tâm Athens ở phía Bắc thành phố.

Lực lượng cứu hộ vẫn đang tìm kiếm những người sống sót ở các khu vực quanh Athens sau khi vụ cháy rừng nghiêm trọng đã phá hủy một thị trấn nhỏ và làm thiệt mạng trên 82 người và bị thương 180 người. 

Ngọn lửa bùng lên vào lúc 4h57 phút chiều ngày 23-7 và lan truyền nhanh chóng qua khu Mati, cách 25 km về phía đông của Athens và tin cháy rừng đã được loan báo cho người dân và khách du lịch đến địa phương.

Lính cứu hoả đã mô tả một sự thay đổi nhanh chóng về hướng, tốc độ gió, mật độ trồng cây thông quá dày và thêm vào tâm lý hoảng của người dân là những nguyên nhân chính dẫn đến khó dập tắt đám cháy.

“Yếu tố chính là gió, tốc độ và hướng đi của nó. Điều này nên được xem xét trước đó”, giám đốc Quỹ động vật hoang dã thế giới tại Hy Lạp, ông Dimitris Karavellas cho biết. "Những người này nên được lệnh sơ tán khỏi khu vực này... Đây là thứ duy nhất có thể cứu họ".

Những người dân có thân nhân mất tích đang nhờ truyền hình địa phương đăng tải thông tin tìm kiếm, trong khi những cư dân khác của Mati đặt câu hỏi với chính quyền tại sao không thể ngăn chặn ngọn lửa hoặc tìm cách đưa nhiều người mắc kẹt ra khỏi bức tường lửa của thảm họa cháy rừng này.

"Điều này không nên xảy ra, mọi người chết nhưng không rõ lý do", một phụ nữ đầy nước mắt hét lên với bộ trưởng quốc phòng, Panos Kammenos, khi ông đến thăm thị trấn và các khu vực bị cháy gần đó. "Xin ông để lại cho chúng tôi lòng thương xót của Đức Chúa Trời!", bà nói.

Số người thiệt mạng trong vụ cháy rừng lớn nhất trong nhiều thập niên qua của Hy Lạp dự kiến sẽ còn tăng. Khoảng 300 nhân viên cứu hỏa và tình nguyện viên vẫn đang căng mình tại khu vực này vì hàng chục người vẫn còn mất tích.

Nguyên nhân của vụ hỏa hoạn vẫn chưa được làm rõ và cuộc điều tra đang được tiến hành bởi một công tố viên Athens. Ông này cũng được giao tìm kiếm cách xử lý hậu quả của vụ cháy rừng này.

Một giả thuyết cho rằng ngọn lửa do ai đó cố ý gây ra hỏa hoạn từ 3 địa điểm cùng một lúc.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top