Hướng mạnh về châu Á

0 HOÀNG HÀ
ANTĐ Dù không mấy ai còn nghi ngờ về sự điều chỉnh chiến lược hướng về châu Á-Thái Bình Dương của Mỹ song việc các quan chức cấp cao chính quyền Tổng thống Barack Obama liên tục khẳng định điều này đã cho thấy Washington đang muốn đẩy nhanh sự chuyển hướng này.
ảnh 1
Tổng thống Barack Obama trong cuộc gặp với các nhà lãnh đạo
khu vực châu Á - Thái Bình Dương tháng 5-2013


Quyền Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Scot Marciel đã một lần nữa khẳng định cam kết đối với chính sách tái cân bằng hướng tới châu Á và tầm quan trọng của việc xây dựng một cấu trúc khu vực đang định hình để góp phần giải quyết các thách thức đặt ra. Sự khẳng định này được ông Marciel đưa ra trong Hội thảo “Cấu trúc khu vực châu Á” diễn ra mới đây tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) ở Washington, Mỹ.

Lên tiếng tại cuộc hội thảo, ông Marciel nêu rõ Tổng thống Obama đã liên tục khẳng định cam kết của Mỹ trong việc can dự mạnh mẽ vào khu vực để thực hiện chiến lược tái cân bằng. Theo đó, Mỹ sẽ đầu tư thời gian, công sức và các nguồn lực cần thiết để “can dự hoàn toàn và có hiệu quả” vào khu vực đang ngày càng trở nên quan trọng trong các vấn đề quốc tế. 

Không chỉ liên tục lên tiếng khẳng định chuyển trọng tâm chiến lược của Mỹ về khu vực châu á - Thái Bình Dương, chính quyền Tổng thống Obama còn tăng cường triển khai chiến lược này trên thực tế, về chính trị, kinh tế cũng như quân sự. Trong đó về chính trị, sau các chuyến công du châu Á của Ngoại trưởng John Kery trong tháng 6 cũng như của Phó Tổng thống Joe Biden và Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel cùng trong tháng 7 vừa qua, Tổng thống Obama đã lên lịch trình công du tới 4 quốc gia Đông Nam Á từ ngày 6 đến 12-10 tới.

Về kinh tế, Mỹ đang tích cực thúc đẩy đàm phán để có thể hoàn tất Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) với các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương trước cuối năm nay. Theo Tổng thống Obama, TPP góp phần tăng cường quan hệ kinh tế giữa Mỹ với các nước châu Á-Thái Bình Dương, đồng thời mang lại lợi ích thực tế khoảng 200 tỷ USD/năm. 

Về quân sự, Bộ Quốc phòng Mỹ đang đẩy nhanh điều chỉnh bố trí binh lực ở Thái Bình Dương so với Đại Tây Dương từ tỷ lệ 50/50% hiện nay nghiêng thành 60/40% vào năm 2020. Cùng với việc điều tới châu Á-Thái Bình Dương những vũ khí, trang bị hiện đại nhất, Lầu Năm góc cũng đang đàm phán với một số quốc gia châu Á, trong đó có Philippines, về việc tăng cường sự “hiện diện thường xuyên” quân Mỹ.

Khẳng định việc đẩy nhanh chuyển trọng tâm chiến lược về châu Á-Thái Bình Dương, Quyền Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Marciel cho biết, nhân tố quan trọng của sự điều chỉnh này là không ngừng củng cố mối quan hệ đồng minh thân thiết với 5 nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Thái Lan và Phillippines. Đồng thời, chính quyền Tổng thống Obama sẽ thúc đẩy can dự sâu với các nước đối tác mới như Việt Nam, Malaysia, Indonesia… bên cạnh tiếp tục đầu tư phát triển các mối quan hệ đã được định hình rõ hơn như với Singapore, Brunei và New Zealand.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top