Huawei sa thải giám đốc bị bắt ở Ba Lan vì cáo buộc gián điệp

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Hãng sản xuất thiết bị điện tử viễn thông Huawei của Trung Quốc vừa tuyên bố sa thải giám đốc bị bắt giữ ở Ba Lan vì cáo buộc gián điệp.

Như một cách nhằm tránh để công ty liên quan vào vụ việc, Huawei cho biết, họ đã sa thải gián đốc bán hàng Wang Weijing, người mới bị bắt giữ tại Ba Lan vì cáo buộc gián điệp, và khẳng định những cáo buộc đối với nhân viên này không liên quan gì đến công ty.

“Theo điều khoản của hợp đồng lao động, chúng tôi đã đưa ra quyết định này nhằm tránh để Huawei bị mất danh tiếng. Huawei tuân thủ mọi luật pháp ở các nước sở tại và yêu cầu mọi thành viên cũng tuân thủ luật pháp tại quốc gia địa phương”, người phát ngôn của Huawei Joe Kelly cho hay.

Bộ trưởng Nội vụ Joachim Brudzinski đã kêu gọi EU và NATO có cùng quan điểm trong việc có loại bỏ Huawei khỏi thị trường của mình sau vụ việc bắt giữ nhân viên của Huawei hay không.

ảnh 1

Huawei muốn tránh xa khỏi tai tiếng ở Ba Lan

Do thám và câu kết với chính quyền Trung Quốc là 2 cáo buộc lớn nhất mà Huawei đang phải chịu ở các nước phương Tây.

Mỹ đang tìm cách loại bỏ các sản phẩm của Huawei sau khi cho rằng, công ty này sử dụng những phần mềm chạy ngầm nhằm đánh cắp thông tin người sử dụng. Ngoài ra, liên minh tình báo Five Eyes bao gồm Mỹ, Anh, New Zealand, Anh và Australia, cũng đã ngăn cản Huawei tiếp cận việc xây dựng mạng viễn thông 5G.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hiện đã yêu cầu Ba Lan phải xử lý vụ án này một cách công bằng.

Trong tuyên bố vào hôm 13-1, một phát ngôn viên của đại sứ quán Trung Quốc tại Ba Lan cho biết, họ cũng đã có cuộc gặp với quan chức địa phương về vấn đề này. Trong khi đó, Ba Lan khẳng định họ vẫn có mối quan hệ bình thường với Trung Quốc bất chấp những tai tiếng hiện tại.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top