Huawei khẳng định sẵn sàng kí thỏa thuận không do thám với Mỹ

0 Đặng Vũ (Theo NPR)
ANTD.VN - Vào hôm 4-6, Chủ tịch Huawei Liang Hua cho biết, tập đoàn này sẵn sàng ký "thỏa thuận không gián điệp" với nhiều quốc gia nhằm trấn an dư luận trước các cáo buộc làm việc cho chính quyền Trung Quốc.

"Chúng tôi sẵn sàng ký thỏa thuận không gián điệp với các nước. Tuy nhiên do Mỹ không chấp nhận mua các sản phẩm của chúng tôi, tôi không biết liệu có cơ hội nào để ký một thỏa thuận như vậy không với họ hay không", ông Liang Hua trả lời khi được hỏi cụ thể liệu Huawei có ký thỏa thuận không gián điệp với Mỹ hay không vào hôm 4-6.

Mặc dù vậy, ông Liang vẫn cáo buộc Mỹ đang lạm dụng luật pháp khi "sử dụng các phương tiện chính trị để làm sụp đổ một ngành công nghiệp”.

ảnh 1

Chủ tịch Huawei Liang Hua khẳng định không làm việc cho chính quyền Trung Quốc

Mỹ đã cáo buộc Huawei nhận sự tài trợ từ chính quyền Trung Quốc để thực hiện các hành vi do thám qua thiết bị của mình. Tuy nhiên, hãng công nghệ Trung Quốc luôn phủ nhận chịu sự chi phối của Bắc Kinh hay bất kì thế lực chính trị nào.

Vào hồi tháng 5-2019, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kí sắc lệnh hành pháp cấm Huawei và 70 công ty con được giao dịch thương mại với các doanh nghiệp Mỹ. Mọi hợp đồng mua bán sẽ cần được chính phủ cân nhắc và thông qua.

Như một hệ quả, Google, Intel, Qualcom và Microsoft đã ngừng hoạt động kinh doanh với Huawei, bao gồm cung cấp phần cứng và phần mềm hay hỗ trợ kĩ thuật.

Sau khi ban hành các lệnh ngừng mua sản phẩm của Huawei, Mỹ cũng kêu gọi các đồng minh phương Tây làm điều tương tự. Vào hôm 3-6, Ngoại trưởng Mike Pompeo cảnh báo Thụy Sĩ và Hà Lan về việc hợp tác với hãng công nghệ Trung Quốc.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top