Hứa là làm, Tổng thống Mexico cương quyết dẹp nạn trộm cắp xăng dầu

0 Yến Chi (Theo Reuters/NPR)
ANTD.VN - Năm ngoái, một lượng lớn nhiên liệu trị giá 3 tỷ USD đã bị đánh cắp từ Pemex, công ty dầu mỏ quốc doanh của Mexico. Tân Tổng thống Andrés Manuel López Obrador đã quyết tâm chống nạn trộm cắp xăng dầu này với biện pháp khá mạnh tay.

Với quyết tâm diệt trừ nạn trộm cắp xăng dầu, Chính phủ Mexico đã điều binh sĩ đến bảo vệ các cơ sở lọc dầu, thay đổi hình thức vận chuyển nhiên liệu sang xe tải chở dầu và xe lửa đồng thời đóng cửa các nhà máy, các đường ống dẫn dầu vốn thường xuyên bị kẻ trộm khai thác. Nhưng hệ thống phân phối mới dường như không thể theo kịp nhu cầu của người tiêu dùng. Tình trạng hỗn loạn do thiếu nhiên liệu đã buộc Tổng thống Mexico phải trấn an dân chúng chớ hoang mang hay tích trữ xăng dầu.

ảnh 1Người dân xếp hàng mua xăng ở Salamanca, bang Guanajuato hôm 8-1

Thay đổi hệ thống phân phối, nhiều trạm xăng đóng cửa

Tình trạng thiếu nhiên liệu đã được báo cáo tại ít nhất 6 bang của Mexico trong nhiều ngày qua, bao gồm cả Guanajuato, một trung tâm sản xuất xe hơi lớn ở miền Trung Mexico. Hình ảnh thường thấy những ngày này là mọi người xếp hàng dài tại các trạm xăng với ngổn ngang can, thùng xung quanh. Bản tin của hãng AP cho hay, tại bang Guanajuato, có tới 84% trạm xăng đóng cửa nhưng dòng xe ô tô chờ đợi để bơm xăng vẫn kéo dài cả dặm đường. Ở Michoacan, nhiều phương tiện cũng kẹt cứng trước các trạm xăng. 

Tại nhiều nhà máy lọc dầu, có thể thấy những đoàn xe chở binh sĩ có vũ trang đến gần các cơ sở, và bên trong cổng nhà máy, những người lính kiểm tra cả xe chở dầu vào và ra. Ông Juan Pablo Gonzalez, người đứng đầu một hiệp hội chủ sở hữu trạm xăng cho biết, Pemex đã mở lại một đường ống từ nhà máy lọc dầu Salamanca trong vài giờ hôm 7-1 nhưng nhanh chóng đóng lại vì ngay lập tức phát hiện ra sự sụt giảm áp lực do kẻ trộm mở vòi nối với đường ống bất hợp pháp.

Mạnh tay trấn áp nạn trộm cắp xăng dầu

 Việc trấn áp nạn trộm cắp xăng dầu là động thái lớn đầu tiên của Tổng thống Lopez Obrador kể từ khi ông nhậm chức vào ngày 1-12-2018. Hôm 8-1, ông López Obrador cho biết, Chính phủ đã phát hiện một đường ống dài 3km dẫn nhiên liệu ra khỏi bể chứa tại nhà máy lọc dầu Salamanca ở Guanajuato tới khu vực lưu trữ bí mật. Tổng thống Mexico cũng thông báo rằng, với loạt biện pháp mới, số vụ trộm nhiên liệu đã giảm đáng kể.

Những kẻ trộm nhiên liệu - được biết đến với cái tên huachicoleros - từ lâu đã trở thành một loại tội phạm của Mexico, gây thâm hụt cho kho bạc Nhà nước hàng tỷ USD và khiến bạo lực gia tăng ở một số khu vực. Trong những năm gần đây, các đối tượng nhỏ lẻ đã câu kết với nhau tạo thành các băng đảng có tổ chức, được kiểm soát bởi các băng đảng khét tiếng và các vụ trộm cắp béo bở của chúng ngày càng trở nên trơ trẽn.

Tổng thống López Obrador cũng lưu ý rằng, các quan chức tham nhũng đã đồng lõa với giới tội phạm để thu lợi từ nguồn xăng dầu bị đánh cắp. Chính phủ đang điều tra các thành viên của chính quyền trước đây vì có dấu hiệu cho thấy “bàn tay đen” của họ. Danh sách những người bị điều tra bao gồm cựu Giám đốc an ninh tại Pemex, một tướng quân đội thân cận với cựu Tổng thống Enrique Pena Nieto.

Ông Lopez Obrador thừa nhận có nghe phàn nàn từ dân chúng nhưng tình trạng thiếu hụt không phổ biến, vấn đề hiện nay nằm ở khâu phân phối chứ không phải cung cấp. “Tôi đề nghị người dân hiểu và hỗ trợ Chính phủ, bởi vì chúng ta cần cùng nhau giải quyết vấn đề này. Đây không phải là điều vô ích. Chúng ta sẽ chấm dứt nạn tham nhũng. Hãy xem ai mệt mỏi trước: Những kẻ ăn cắp nhiên liệu hay là chúng ta”, ông nói. 

Hiện vẫn chưa rõ chiến dịch tấn công tội phạm đánh cắp xăng dầu này có tác động đến việc nhập khẩu nhiên liệu hay không. Được biết, Mexico là thị trường nhập khẩu năng lượng hàng đầu của Mỹ, với khoảng 1,4 triệu thùng dầu mỗi ngày, chiếm gần ¼ doanh số xuất khẩu dầu của Mỹ.

“Tôi đề nghị người dân hiểu và hỗ trợ Chính phủ, bởi vì chúng ta cần cùng nhau giải quyết vấn đề này. Đây không phải là điều vô ích. Chúng ta sẽ chấm dứt nạn tham nhũng. Hãy xem ai mệt mỏi trước: Những kẻ ăn cắp nhiên liệu hay là chúng ta”.

Tổng thống Mexico López Obrador

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top