Hủ tục "là ngực bằng đá nóng" vẫn tồn tại ở Anh

0 Phạm Mạnh
ANTD.VN - Trong ngôi nhà yên tĩnh ở ngoại ô một thành phố miền Bắc nước Anh, Maureen - bà mẹ hai con ngoài 30 tuổi cầm một hòn đá lớn màu đen để nghiền gia vị thức ăn. Tuy nhiên, vài năm trước, cô đã dùng chính viên đá này để là ngực cô con gái 8 tuổi. 

ảnh 1Một phụ huynh ở Cameroon làm nóng hòn đá để là ngực của con gái mình

Một cách để bảo vệ phụ nữ?

Maureen nung hòn đá nóng sau đó áp vào ngực cô con gái nhỏ tuổi. Maureen chỉ dừng lại khi con gái khóc thét lên vì đau đớn và đá nóng đã để lại những vết bầm trên cơ thể cô bé. “Khi cảnh sát hỏi tại sao làm điều đó, tôi nói rằng, đó là một truyền thống”, Maureen nói và cho rằng, là ngực bằng đá nóng làm chậm sự trưởng thành về thể chất của con gái để tránh bị những chàng trai trẻ nhòm ngó. 

Maureen cho biết, cô đã từng bị là ngực bằng đá nóng khi còn nhỏ ở Cameroon. Cô tin rằng, điều này sẽ giúp cô bảo vệ con gái mình khỏi bị tổn thương, nhất là khi con bé bắt đầu dậy thì. “Cuộc sống đầy rẫy những mối đe dọa. Tôi không dám cho con gái ra ngoài vào buổi tối. Khi con bé lớn lên với thân hình một thiếu nữ, mối đe dọa ngày càng nghiêm trọng hơn”, Maureen nói. Giống như Maureen, một số phụ nữ nói rằng, họ làm điều đó bởi vì những cô gái trẻ thường có xu hướng bị cưỡng hiếp khi trưởng thành với thân hình đầy đặn.

“Là ngực bằng đá nóng cũng giống như hủ tục cắt âm vật nữ giới (FGM) là những vấn đề phức tạp cần giải quyết ngay. Cần phải giáo dục, nâng cao ý thức cộng đồng chống lại các hủ tục, truy tố thủ phạm và bảo vệ nạn nhân”.

Ông Jane Phillips (Nghị sĩ của Birmingham Yardley, Anh) 

Karyne Tazi, Giám đốc Điều hành Trung tâm Nghiên cứu nguồn lực phụ nữ và gia đình ở Wolverhampton nói rằng, là ngực bằng đá nóng gây ảnh hưởng nghiêm trọng về thể chất, tâm lý và sức khỏe mà nhiều người không biết đến. Jennifer Miraj, một y tá cho biết, trong thời gian làm việc tại một số bệnh viện trên khắp nước Anh, cô đã thấy hàng chục trường hợp phụ nữ và trẻ em gái bị là ngực. “Tôi đã nhìn thấy những phụ nữ Haiti không thể cho con bú và gặp vấn đề về u nang, nhiễm trùng vì bị tắc tuyến sữa. Nhiều phụ nữ bị nhiễm trùng, sưng đỏ ở ngực. Điều này phổ biến đối với phụ nữ bị là ngực và bị chẩn đoán mắc ung thư vú”,   Jennifer Miraj nói.

Cathy Aba Fouda, một nạn nhân từng bị là ngực ở Cameroon nói rằng, tháng trước, một phụ nữ trẻ mới 24 tuổi đã chết vì ung thư vú. Cô cũng là nạn nhân của hủ tục là ngực bằng đá nóng. 

Cần giáo dục, nâng cao ý thức cộng đồng 

Theo Fouda, ảnh hưởng tâm lý sau khi là ngực có thể kéo dài trong nhiều năm. Tuy nhiên, dường như các nhà hoạt động cộng đồng ở Anh không nhận thức được những rủi ro này. “Khi tôi sinh con, những ảnh hưởng tâm lý sau khi là ngực vẫn rất nặng nề. Bất cứ đứa trẻ nào chạm vào ngực, tôi đều cảm thấy hoảng loạn, sợ hãi”, Fouda nói.

Một cuộc điều tra của phóng viên Tờ Guardian (Anh) phát hiện hàng chục trường hợp trẻ em gái bị là ngực bằng đá nóng ở London, Leeds, Essex và Wolverhampton. Tuy nhiên, chính quyền Anh, nhân viên xã hội và nhiều tổ chức phi Chính phủ dường như không biết hoặc phủ nhận rằng, ở Anh còn tồn tại hiện tượng này nên không chủ động tìm hiểu và theo dõi các vụ việc. Nazir Afzal, một cựu công tố viên nói rằng, để ngăn chặn hành vi là ngực cần phải luật hóa với hình phạt nghiêm khắc, tương tự như việc hình sự hóa hôn nhân cưỡng ép.

(Tên nhân vật đã được thay đổi)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top