Họp kín giữa quan chức cấp cao Hàn Quốc với phái đoàn Triều Tiên

0 Minh Thu (Theo Yonhap)
ANTD.VN -Ngày 26/2, hãng thông tấn Yonhap đưa tin, phái đoàn cấp cao của Triều Tiên đã gặp ông Chung Eui-yong, cố vấn an ninh quốc gia hàng đầu của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Ông Chung Eui-yong - người đứng đầu Văn phòng An ninh Quốc gia thuộc Phủ Tổng thống Hàn Quốc, cùng ông Kim Yong Chol - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên và là người dẫn đầu phái đoàn cấp cao Bình Nhưỡng tham dự lễ bế mạc Thế vận hội mùa Đông Pyeongchang tại Hàn Quốc, đã cùng ăn trưa tại một khách sạn ở thủ đô Seoul. 

ảnh 1

Ông Chung Eui-yong, Văn phòng An ninh Quốc gia

Ngoài ra, tham dự cuộc gặp kín này bên phía Bình Nhưỡng còn có Chủ tịch Ủy ban tái thống nhất hòa bình tổ quốc của Triều Tiên, ông Ri Son Gwon, còn phía Seoul là Thứ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Chun Hae-sung và ông Lee Do-hoon - đặc phái về các vấn đề an ninh và hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên thuộc Bộ Ngoại giao Hàn Quốc. 

Cuộc gặp này diễn ra sau cuộc gặp kín giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và phái đoàn cấp cao Triều Tiên hôm 25/2 tại PyeongChang, phía Đông thủ đô Seoul. Phái đoàn Triều Tiên đã nói với ông Moon rằng Bình Nhưỡng sẵn sàng tổ chức đàm phán với Mỹ.

ảnh 2

Ông Kim Yong Chol tại lễ bế mạc thế vận hội mùa đông

Cùng ngày, gần 300 người Triều Tiên, trong đó có 22 vận động viên và 229 cổ động viên, đã đi qua biên giới giữa hai miền để trở về nước sau khi tham dự Thế vận hội mùa Đông PyeongChang 2018 tại Hàn Quốc. Sự kiện thể thao toàn cầu kéo dài 17 ngày này đã kết thúc tối 25/2. 

Triều Tiên đã cử phái đoàn lớn chưa từng có gồm 492 người tới tham dự kỳ Thế vận hội mùa Đông đầu tiên do Hàn Quốc làm chủ nhà. Ngoài các vận động viên tham gia thi đấu và cổ động viên, phái đoàn của Triều Tiên còn có nhiều nghệ sỹ và võ sinh taekwondo. 

ảnh 3

Đoàn thể thao Triều Tiên chia tay thế vận hội trở về nước

Hai miền Triều Tiên đã thực hiện một loạt các hoạt động ngoại giao thể thao sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đưa ra đề nghị hòa bình hiếm hoi với Hàn Quốc trong thông điệp năm mới của mình.

Tại lễ khai mạc ngày 9/2, các vận động viên của hai nước đã cùng nhau diễu hành dưới lá cờ chung mang hình Bán đảo Triều Tiên thống nhất và hai bên đã lập một đội khúc côn cầu trên băng nữ chung để thi đấu trong kỳ Thế vận hội lần này. 

ảnh 4

Các vận động viên đội nữ khúc côn cầu trên băng chia tay trong nước mắt

Triều Tiên đang có kế hoạch cử một đoàn gồm 150 người tới tham dự Thế vận hội dành cho người khuyết tật tại PyeongChang từ ngày 9-18/3/2018. Hai bên dự kiến sẽ tổ chức cuộc đàm phán cấp chuyên môn vào ngày 27/2 tới để thảo luận chi tiết việc này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top