Hồng Kông (Trung Quốc): Gia tăng chóng mặt các vụ lừa đảo qua chat sex

0 Khánh Chi (Theo SCMP)

ANTĐ “Không cởi quần áo” - cảnh sát Hồng Kông (Trung Quốc) khuyến cáo đàn ông ở đặc khu này nếu họ nói chuyện với phụ nữ lạ qua Internet. Lời cảnh báo này được đưa ra khi các vụ lừa đảo qua hình thức trò chuyện khiêu dâm trên mạng (chat sex) tăng lên chóng mặt, với hàng trăm vụ chỉ trong 9 tháng năm 2015.

ảnh 1Cần thận trọng khi trò chuyện với phụ nữ lạ trên mạng

Từ trẻ tới già đều bị sa bẫy

Nhiều nam giới ở Hồng Kông đang trở thành “con mồi” trong các vụ tống tiền qua hình thức chat sex. 3 người đàn ông tuổi từ 20-61 ở đặc khu này đã trở thành nạn nhân trong vụ lừa đảo kiểu này hồi tháng 10-2015. 

Nạn nhân 61 tuổi, sống ở Tin Shui Wai (phía Tây Bắc của khu Tân Giới thuộc Hồng Kông), đã trình báo cảnh sát vì bị tống tiền. “Ông ta nói rằng bị quay video khi trò chuyện trên mạng với một phụ nữ và sau đó bị tống tiền 50.000 đô la Hồng Kông (HKD)” - cơ quan cảnh sát thông tin. Nạn nhân thứ hai 20 tuổi ở khu Hung Hom thuộc thành phố Kowloon đã trình báo với cơ quan ở Kwai Chung về việc bị quay clip “khoe hàng” và bị đòi 20.000 HKD. Nạn nhân thứ ba 33 tuổi ở quận Tai Po cũng bị tống tiền 30.000 HKD trong tình huống tương tự.

Theo số liệu mới nhất của cảnh sát, đã có 788 trường hợp bị lừa đảo qua chat sex trong 9 tháng của năm 2015. Con số này tăng hơn 50% so với năm ngoái và gấp 12 lần so với 60 trường hợp được báo cáo vào năm 2012. Gần như các nạn nhân đều là nam giới và ở độ tuổi từ 14-66. Năm 2015, tổng cộng 2,6 triệu HKD đã vào túi những kẻ lừa đảo, trong khi đó, năm 2014 con số này là 1,6 triệu HKD.

ảnh 2Tử tù Oscar Ray Bolin bị hành hình tối 7-1

Cảnh giác khi trò chuyện với phụ nữ lạ

Lực lượng an ninh mạng cảnh báo đàn ông phải thận trọng và không cởi quần áo của mình trong các cuộc chat sex, bởi họ có nguy cơ trở thành nhân vật chính trong clip khiêu dâm được tung lên Internet nếu không trả tiền để chuộc lại cảnh “nhạy cảm” này. “Hãy cảnh giác khi một cô gái đột nhiên xuất hiện trên tài khoản Facebook hay Skype của bạn” - người đứng đầu bộ phận điều tra của Lực lượng cảnh sát Hồng Kông Sean Lin cho biết. 

Theo sĩ quan Liu, hầu hết các vụ lừa đảo được tiến hành bởi các tổ chức phạm tội ở Đông Nam Á. Chúng tạo ra nhiều tài khoản trên mạng xã hội, rồi giả mạo thông tin chủ tài khoản là những phụ nữ châu Á hấp dẫn.  

Thủ đoạn của chúng là kết bạn với nạn nhân và mời họ tham gia hoạt động chat sex qua thiết bị ghi hình cho máy tính. Khi đó người phụ nữ sẽ trút bỏ trang phục của cô ta nhằm lôi kéo nạn nhân cởi đồ theo.

“Tuy nhiên, nạn nhân không biết rằng, cái gọi là nói chuyện trực tuyến mà anh ta đang tương tác chỉ là đoạn clip được nhóm tội phạm ghi hình trước đó” - ông Lin cho biết và nhấn mạnh, thực tế, nạn nhân nói chuyện và cởi đồ qua thiết bị ghi hình của máy tính trước mặt một nhóm đàn ông trung niên. Những kẻ lừa đảo bí mật ghi lại đoạn phim này, rồi đe dọa sẽ phát tán video nếu nạn nhân không chịu trả tiền chuộc. 

Hiện chưa có kẻ tống tiền nào bị bắt giữ do chúng hoạt động ở nước ngoài. Giới chức Hồng Kông có thể phải nhờ tới Tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế (Interpol) để đưa chúng ra phán xét trước công lý. 

Hồi tháng 5-2014, cảnh sát ở Philippines đã bắt giữ 58 người liên quan tới một đường dây chat sex lừa gạt hơn 600 người Hồng Kông trong vòng 2 năm. Chiến dịch này được cảnh sát Hồng Kông và Interpol hợp tác thực hiện, đã triệt phá 3 băng nhóm tội phạm trên khắp miền Bắc Philippines.

Đáng lo ngại là, nạn nhân của loại tội phạm lừa đảo qua chat sex ở khắp nơi trên thế giới. Một thiếu niên người Scotland tên Daniel Perry, 17 tuổi đã tự tử vì lo lắng gia đình có thể thấy “cảnh nhạy cảm” của anh ta với một cô gái trên Skype. Trong khi có nạn nhân lại phải trả 15.000USD để giữ bí mật về đoạn clip quay hình ảnh khiêu dâm của mình.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top