Hồng Kông giăng lưới bắt quan tham

0 Tuấn Anh (Theo SCMP)
ANTD.VN - Hơn 120 nhân chứng, 230 tài khoản ngân hàng ở trong nước và nước ngoài, hàng nghìn giao dịch ngân hàng trong gần một thập kỷ: đó là nhiệm vụ mà các quan chức chống tham nhũng phải xử lý trong cuộc điều tra 6 năm để đưa cựu quan chức số hai Hồng Kông (Trung Quốc) Rafael Hui Si-yan vào tù. 

Đây là cuộc điều tra kéo dài nhất do Ủy ban Độc lập chống Tham nhũng (ICAC) tiến hành kể từ khi đặc khu hành chính này trở về với Trung Quốc năm 1997. 

ảnh 1Ông Rafael Hui Si-yan đến tòa

Tránh “rút dây động rừng”

Cuộc điều tra được bắt đầu với một nhóm chỉ gồm 3 người. “Cuộc điều tra này xuất phát từ những cáo buộc chống lại cựu quan chức chính quyền cấp cao và tỷ phú bất động sản. Do đó, nó chứa đựng những tài liệu rất nhạy cảm”, người đứng đầu lực lượng điều tra, Hazel Law Pui-man cho biết. Nhóm điều tra phải giữ ở quy mô nhỏ, để mọi thông tin có thể được kiểm soát nhằm tránh “rút dây động rừng”, nhà điều tra Ricky Yu Chun-cheong nhớ lại. “Bảo mật thông tin là một trong những yêu cầu then chốt”, ông Ricky Yu cho biết.

Theo ông, cuộc điều tra được tiến hành khi họ nhận được một bức thư nặc danh được gửi qua một luật sư vào năm 2008, tố cáo về một căn hộ của Tập đoàn phát triển bất động sản Sun Hung Kai Properties (SHKP) ở Leighton Hill được tặng miễn phí cho ông Rafael Hui Si-yan Hui trong khoảng thời gian năm 2003-2004. Vào thời điểm đó, ông Ricky Yu Chun-cheong cho rằng lời tố cáo này “mơ hồ”, nhưng ông vẫn quyết định xem xét. “Nó đã đến tay tôi rồi thì tôi phải tìm hiểu sâu hơn”, ông Ricky Yu kể lại. 

Nhưng họ sớm lâm vào ngõ cụt. Khi bị thẩm vấn 1 năm sau đó, cả Rafael Hui Si-yan, cựu Tổng Thư ký chính quyền đặc khu Hồng Kông và nhà tài phiệt Thomas Kwok Ping-kwong, cựu Chủ tịch tập đoàn phát triển bất động sản Sun Hung Kai 

Properties (SHKP) đều đưa ra lời giải thích có vẻ hợp lý. Họ cho biết căn hộ là một phần của khoản phí tư vấn trả cho ông Rafael Hui, người từng làm việc cho SKHP trước khi vào cơ quan công quyền. Vào thời điểm đó, các nhà điều tra không có bằng chứng nào để bác bỏ lời khai của họ. “Nhưng chúng tôi muốn tìm hiểu những gì họ nói có đúng không, vì vậy, nhóm tiếp tục điều tra”, bà Hazel Law 

Pui-man nói. Theo đó, họ kiểm tra hồ sơ thuế và sao kê tài khoản của ông Rafael Hui để điều tra dòng tiền. Càng tìm hiểu sâu, họ càng phát hiện ra những khoản tiền khả nghi trong tài khoản của ông này vào cuối năm 2011. Đó cũng là năm họ đã khám xét nhà của ông Rafael Hui và phát hiện số tài sản lớn.  

ảnh 2Nhà tài phiệt Thomas Kwok Ping-kwong ra tòa 

Tinh thần thượng tôn pháp luật

Năm 2012, nhóm điều tra lần ra được dấu vết của những trung gian chuyển tiền giữa ông Rafael Hui và nhà tài phiệt Thomas Kwok là Thomas Chan Kui-yuen, một nhân viên của SHKP và Francis Kwan, một quan chức chứng khoán. Họ bị bắt vào ngày 19-3 năm đó. 10 ngày sau, ông Rafael Hui và nhà tài phiệt Thomas Kwok bị bắt. Quy mô của nhóm điều tra được tăng cường. Hơn 20 cán bộ được phân công ở nhiều công việc khác nhau, bao gồm tìm kiếm các hồ sơ ngân hàng ở nước ngoài, làm việc với các luật sư hàng đầu.

Theo kết quả điều tra, Rafael Hui Si-yan Hui, cựu Tổng Thư ký chính quyền đặc khu Hồng Kông đã nhận hàng chục triệu đô-la tiền hối lộ để làm “tai mắt” trong chính quyền cho nhà tài phiệt Thomas Kwok Ping-kwong.

Năm 2014, sau 131 ngày xét xử, ông Rafael Hui Si-yan đã bị tòa kết án 7 năm 6 tháng tù, còn Thomas Kwok Ping-kwong bị kết án 5 năm tù. Trong khi đó, hai đồng phạm tiếp tay Thomas Chan Kui-yuen và Francis Kwan phải chịu án phạt lần lượt là 6 và 5 năm tù. Vụ án chính thức kết thúc vào tháng 6 vừa qua, khi toà phúc thẩm bác đơn kháng cáo của họ. “Thông điệp chính mà chúng tôi muốn nêu ra đó là vụ án thể hiện tinh thần thượng tôn pháp luật và giá trị cốt lõi của một xã hội trong sạch. Đó là khía cạnh quan trọng nhất”, ông Ricky Yu Chun-cheong nói.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top