Hơn 800 mẫu máy bay không người lái của Trung Quốc bị Mỹ cấm

0 Trang Vũ (Theo SCMP)
ANTD.VN - Bất chấp những phản ứng gay gắt từ phía Trung Quốc, ngày 29-1-2020, Bộ Nội vụ Mỹ đã ban hành lệnh cấm sử dụng đối với hơn 800 mẫu máy bay không người lái do Trung Quốc sản xuất, do những quan ngại về vấn đề an ninh quốc gia.

Ngày 29-1-2020, Bộ Nội vụ Mỹ tuyên bố ra lệnh cấm hoạt động với 800 mẫu máy bay không người lái do Trung Quốc sản xuất, nhưng sẽ vẫn cho phép sử dụng những thiết bị bay này trong các trường hợp khẩn cấp như chống cháy rừng, cứu hộ cứu nạn và đối phó với các thảm họa tự nhiên có khả năng gây thiệt hại về tính mạng hoặc tài sản, và trong hoạt động huấn luyện.

Phản ứng trước tuyên bố trên của Washington, hãng sản xuất máy bay không người lái dân dụng lớn nhất thế giới là DJI của Trung Quốc cho biết họ “rất thất vọng” về động thái này của Mỹ, đồng thời đưa ra lời cáo buộc rằng đã có những động cơ chính trị và cạnh tranh không lành mạnh đằng sau lệnh cấm này.

ảnh 1

Một máy bay không người lái do Trung Quốc sản xuất được Bộ Nội vụ Mỹ sử dụng trước khi lệnh cấm ngày 29-1-2020 được ban hành

Trước đó, vào tháng 10-2019, Bộ trưởng Nội vụ Mỹ David Bernhardt  đã ra lệnh tạm ngừng mua các thiết bị Trung Quốc. Với lệnh cấm lần này, Bộ Nội vụ Mỹ lý giải rằng các máy bay không người lái được sử dụng để tiếp cận, thu thập, duy trì thông tin liên quan tới cơ sở hạ tầng quốc phòng, giao thông vận tải và năng lượng quan trọng của nước Mỹ.

Các thông tin thu thập được từ các hoạt động của máy bay không người lái có thể có giá trị với các chính phủ, tổ chức, thực thể nước ngoài vì vậy một lệnh cấm là cần thiết để giảm bớt những quan ngại về an ninh mạng và góp phần thúc đẩy sự phát triển công nghệ và sản xuất trong nước.

Đây không phải là lần đầu Bộ Nội vụ Mỹ đưa ra lệnh cấm đối với các máy bay không người lái do Trung Quốc sản xuất. Trước đó vào các tháng 1 và 10 của năm 2019 những lệnh cấm tương tự cũng đã được đưa ra bất chấp những phản ứng gay gắt từ phía Trung Quốc rằng đây là động thái lạm dụng khái niệm an ninh quốc gia để phân biệt đối xử với các công ty Trung Quốc và giúp giảm bớt sự cạnh tranh cho các công ty Mỹ trong lĩnh vực này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top