Hơn 500 tay súng IS tại Syria được vận chuyển tới Yemen đánh Houthi

0 Đức Huy (Theo Sputnik)
ANTĐ Ngày 27-10, phát ngôn viên quân đội Syria cho biết, hơn 500 tay súng đã được vận chuyển từ Syria trên 4 chiếc máy bay xuất phát từ Thổ Nhĩ Kỳ tới Yemen để đánh lực lượng nổi dậy Houthi.

“Theo dữ liệu tình báo, 4 chiếc máy bay từ Thổ Nhĩ Kỳ đã đến sân bay Aden của Yemen hôm 26-10. Hai trong số đó thuộc về các hãng hàng không Thổ Nhĩ Kỳ, một chiếc thuộc hãng hàng không Qatar và chiếc còn lại thuộc sở hữu của một hãng hàng không các Tiểu Vương quốc Arap Thống nhất (UEA)”, Thiếu tướng Ali Maihub cho biết.

ảnh 1Một chiếc máy bay vận tải của Arap Saudi tại sân bay Aden của Yemen

“Hơn 500 tay súng thuộc nhóm khủng bố IS ở trên các máy bay này, chúng được vận chuyển từ Syria để cứu họ thoát khỏi các cuộc không kích của Nga”, phát ngôn viên Maihub nói với hãng thông tấn RIA Novosti.

Ông còn cho biết thêm rằng, các sỹ quan thuộc liên minh quân sự do Arap Saudi đứng đầu đã gặp gỡ các tay súng IS này tại sân bay ở Yemen. Theo phát ngôn viên quân đội Syria, nhóm thánh chiến này được cho là sẽ tham gia vào chiến dịch trên bộ chống lại lực lượng nổi dậy Houthi.

“Các tay súng IS đã được các sỹ quan thuộc liên minh do Arap Saudi đứng đầu đón và đưa khỏi sân bay theo 3 nhóm. Nhóm đầu tiên được đưa tới thị trấn al-Bab ở tỉnh Mandeb, nhóm thứ 2 tới Maariv, nhóm thứ 3 tới các tỉnh Jazan và Asir của Arap Saudi”, ông cho biết.

Dựa theo các dữ liệu tình báo, tướng Maihub khẳng định rằng, những đợt vận chuyển các tay súng IS từ Syria tới Yemen sẽ được tiếp tục thực hiện trong thời gian tới để hỗ trợ chiến dịch mặt đất tại Yemen, nơi lực lượng mặt đất của liên quân do Arap Saudi đứng đầu đã chịu những tổn thất nghiêm trọng trước các tay súng Houthi trong thời gian gần đây.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top