Hơn 4.000 gia đình Iraq bị làm lá chắn sống cho IS

0 Lê Phương ((Theo Iraqi News))
ANTD.VN - Hơn 4.000 gia đình Iraq đã bị tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS bao vây tại khu vực phía Tây tỉnh Anbar của nước này để sử dụng làm lá chắn sống.

ảnh 1Các gia đình đã được thả tự do tại khu vực phía tây Mosul

Ông Hamid al-Dulaimi, thành viên của Hội đồng tỉnh Anbar, Iraq cho hay, những người bị các thành viên của IS tại thị trấn Qaim, giáp biên giới với Syria bao vây đa số là người cao tuổi, phụ nữ và trẻ em.

Hàng chục thường dân đã bị bắn chết, bị chặt đầu hoặc bị thiêu sống ở Qaim vì đã cung cấp thông tin cho quân đội Iraq hoặc cộng tác với các chiến binh địa phương. Tuy nhiên, hiện Iraq chưa thể mở cuộc tấn công giải phóng khu vực phía Tây tỉnh Anba do trận chiến tại Mosul chưa kết thúc.

Theo nhà chức trách, lực lượng quân đội chính phủ đã giành lại sự kiểm soát tại những thành phố lớn nhất của tỉnh Anbar, như Fallujah, Ramadi và một số nơi khác. Tuy nhiên, các thị trấn ở phía Tây của tỉnh như Annah, Qaim và Rawa vẫn nằm dưới sự kiểm soát của IS kể từ năm 2014.

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi cảnh báo thế giới không nên lơi lỏng trong cuộc chiến chống nhóm khủng bố IS, đồng thời cho biết Iraq đã đệ trình dự thảo nghị quyết về chống khủng bố lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Thủ tướng Iraq cho biết dự thảo nhằm truy tố các nhóm khủng bố, cũng như những đối tượng hợp tác và cộng tác với IS vì những kẻ khủng bố có thể trở lại những khu vực khác với một vỏ bọc mới. Ngoài ra, theo ông Abadi, cần phải chặn đứng các nguồn tuyển dụng và tài trợ cho IS.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top