Hơn 400 lính Ukraine chạy sang Nga xin tị nạn trong đêm

0 Đức Hùng (Theo Itar-tass)
ANTĐ Ngày 4-8, phát ngôn viên lực lượng Biên phòng khu vực Rostov của Nga Vassily Malayev cho biết, hơn 400 lính Ukraine đã vượt biên giới sang Nga trong đêm 3-8, để yêu cầu xin được tị nạn tại nước này.

“Trong đêm qua, 438 binh lính Ukraine đã yêu cầu lực lượng biên phòng Nga cho tị nạn. Theo quyết định của Cục biên phòng Nga, cơ quan biên phòng khu vực này đã mở cửa một hành lang nhân đạo để cho những người xin tị nạn được sang Nga”, ông Malayev cho biết.

Phát biểu với hãng thông tấn Itar-tass, ông Malayev còn cho biết thêm rằng, trong số hơn 400 quân nhân Ukraine xin tị nạn lần này có 164 người là lính biên phòng Ukraine.

Trong ngày 2-8, một nhóm gồm 12 binh lính và sĩ quan Ukraine khác đã vượt biên sang Nga để xin được lánh nạn tại trạm kiểm soát biên giới khu vực Rostov.

12 quân nhân này, gồm sĩ quan và binh lính Ukraine, không mang theo vũ khí đã giương cờ trắng đi vào vùng giáp ranh trên biên giới giữa Nga và Ukraine. Khi đến gần trạm kiểm soát của Nga, họ dừng lại và xưng số hiệu đơn vị.

ảnh 1
Binh lính Ukraine được triển khai tại miền Đông


Qua điều tra sơ bộ, phía Nga cho biết, đó là các quân nhân thuộc biên chế của lữ đoàn cơ giới số 72. Họ không phải là tân binh mà là những binh lính kỳ cựu đã ngoài 30 tuổi, trước đó đã xác định lấy quân ngũ là nghề nghiệp lâu dài của bản thân.

Trước đó, đêm 26-7, hơn 40 binh lính Ukraine cũng đã rời đơn vị và yêu cầu lực lượng tự vệ địa phương miền Đông giúp họ vượt biên sang Nga, do họ không muốn chiến đấu chống lại chính nhân dân họ. Tất cả số binh lính này đều vượt biên qua cửa khẩu Donetsk.

Sau khi sang đên lãnh thổ Nga, tất cả các binh lính xin tị nạn đều được cung cấp lương thực, nước uống và được nghỉ ngơi.

Các cuộc giao tranh tại miền Đông Ukraine đã gia tăng, với việc Kiev đã tăng cường chiến dịch trấn áp lực lượng ly khai tại hai thành trì Donetsk và Lugansk, sau khi phương Tây cáo buộc lực lượng này đã bắn hạ chiếc máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top