Hơn 30.000 người phải đi tị nạn sau khi quân đội Syria tấn công Idlib

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Hơn 30.000 người đã phải rời bỏ nhà cửa ở tây bắc Syria kể từ khi chính quyền Damascus và lực lượng đồng minh rục rịch tiến hành chiến dịch tấn công vào tỉnh Idlib.

Theo đại diện của Văn phòng Hợp tác về các vấn đề nhân đạo Liên Hợp Quốc (OCHA) David Swanson, 30.500 người đã phải rời bỏ nhà cửa ở tây bắc Syria và di chyển đến nhiều khu vực khác nhau để lánh nạn. Điều này diễn ra vào cùng thời điểm quân đội Nga và Syria phối hợp chuẩn bị tấn công vào tỉnh Idlib, nơi được coi là thành trì cuối cùng của các nhóm phiến quân chống chính phủ.

Khoảng 3 triệu người sinh sống tại khu vực do phe đối lập nắm giữ, bao gồm phần lớn tỉnh Idlib cùng các khu vực nhỏ lân cận thuộc các tỉnh Latakia, Hama và Aleppo.

Lãnh đạo của OCHA, Mark Lowcock đã cảnh báo cuộc tấn công vào Idlib có thể tạo ra thảm họa nhân đạo tồi tệ nhất trong thế kỉ 21 và khiến 800.000 người phải đi tị nạn.

ảnh 1

Thảm họa nhân đạo nhiều khả năng sẽ xảy ra khi quân đội Syria tấn công vào Idlib

“Chúng tôi đang chủ động chuẩn bị cho trường hợp số lượng lớn người tị nạn sẽ đi về nhiều hướng. Các đợt pháo kích đang tăng dần, đặc biệt là ở khu vực bắc Hama và nam Idlib. 47% người rời bỏ nhà cửa đã đến các trại tị nạn, 29% ở lại với gia đình, 14% trú tại các trại tạm thời và 10% ở trong các lều tạm”, ông Lowcock nói trong cuộc họp báo ở Geneva vào hôm 10-9.

Vào hôm 9-9, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã đề xuất việc ngừng bắn do lo ngại thảm họa nhân đạo sẽ khiến làn sóng người tị nạn đổ dồn về biên giới nước này. Tuy nhiên, phía Nga lại cho rằng, việc ngừng bắn sẽ là vô ích nếu nó không bao gồm các nhóm khủng bố, trong khi Iran ủng hộ chính quyền Syria phải tái kiểm soát được toàn bộ lãnh thổ của mình.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top