Hơn 10.000 phần tử khủng bố IS ẩn nấp tại châu Phi

0 Minh Thu (Theo Daily Mail)
ANTD.VN -Châu Phi là địa bàn có hơn 10.000 phần tử khủng bố của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và Al-Qaeda ở Al-Qaeda ở Bắc Phi. Đó là phát biểu của Ngoại trưởng Morocco Nasser Bourita tại một hội nghị của liên minh chống khủng bố quốc tế do Mỹ đứng đầu diễn ra tại thủ đô Rabat của Morocco vào ngày 27-6.

ảnh 1

Ngoại trưởng Morocco Nasser Bourita

"Trong khuôn khổ thay đổi chiến lược của IS, châu Phi là một trong những khu vực trên thế giới được tổ chức này nhắm đến nhiều nhất do có những lỗ hổng được khai thác bởi những kẻ khủng bố”, ông Nasser Bourita nói.

Bộ trưởng Nasser Bourita kêu gọi hợp tác giữa các nước châu Phi và liên minh toàn cầu để đánh bại IS.

Ngoại trừ Syria, Iraq và Afghanistan, lục địa châu Phi bị các cuộc tấn công thánh chiến và "số nạn nhân lớn hơn châu Âu", ông Bourita cho biết trong một cuộc họp với Brett McGurk, đặc sứ của Tổng thống Mỹ Donald Trump tham dự hội nghị trên.

Ông McGurk cho biết, hội nghị nói trên là cơ hội để liên minh chống khủng bố chia sẻ thông tin giúp các nước khác thành lập một mạng lưới nhằm bảo vệ những nước này tránh khỏi các vụ tấn công khủng bố, ngăn chặn sự xâm nhập qua biên giới của các phần tử khủng bố và tài trợ cho khủng bố, đồng thời đánh giá cao thành công của hội nghị.

ảnh 2

IS phát triển lực lượng tại các quốc gia châu Phi

Liên minh đã chi gần 90 triệu USD cho các chương trình tái thiết ở Syria và Iraq, ông McGurk nói tại cuộc họp báo sau hội nghị.

Hội nghị này tập hợp khoảng 50 đoàn, trong đó có 20 đoàn đến từ lục địa châu Phi, và là những đoàn đầu tiên tham gia hội nghị này. 

"Các nước châu Phi có nhiều điều để học hỏi từ liên minh toàn cầu chống lại IS, được thành lập vào năm 2014 kể từ khi Mỹ tham gia vào cuộc chiến chống IS tại Iraq và Syria”, ông Bourita cho biết tại cuộc họp báo.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top