Hơn 1.000 người tử vong do bạo lực giáo phái ở Iraq

1 Mai Loan (Theo Reuters)
ANTĐ Theo số liệu thống kê của Liên Hợp Quốc đưa ra vào hôm qua (1-6), bạo lực giáo phái ở Iraq đã khiến hơn 1.000 người thiệt mạng chỉ tính riêng tháng 5 vừa qua. Đây là tháng thương vong cao nhất kể từ khi cuộc tàn sát tôn giáo đẫm máu xảy ra vào năm 2006-2007, làm gia tăng nỗi lo sợ về một cuộc nội chiến sắp xảy ra.
Gần 2.000 người thiệt mạng trong 2 tháng qua khi tổ chức khủng bố quốc tế al-Qaeda và quân nổi dậy Hồi giáo Sunni tiến hành đấu tranh bạo lực và có vẻ như đang làm sống lại cuộc chiến đẫm máu đã giết chết hàng chục ngàn người 5 năm về trước.

Martin Kobler, đặc phái viên Liên Hợp Quốc tại Baghdad cho biết: “Số thương vong là một "kỷ lục" đáng buồn. Các nhà lãnh đạo chính trị Iraq phải hành động ngay lập tức để ngăn chặn đổ máu xảy ra”.

ảnh 1
Chỉ tính riêng tháng 5-2013, bạo lực giáo phái ở Iraq đã khiến hơn 1.000 người thiệt mạng
 (Ảnh: Reuters)Các vụ đụng độ mới phản ánh tình trạng căng thẳng ngày càng xấu đi giữa chính phủ do người Hồi giáo Shiite lãnh đạo và nhóm người Hồi giáo Sunni thiểu số. Người Sunni cho rằng chính phủ đã “phân biệt đối xử” với họ, kể từ khi tổng thống Saddam Hussein (thuộc người hồi giáo Sunni) bị lật đổ bởi cuộc tấn công do Mỹ đứng đầu năm 2003.

Thủ tướng Iraq Nuri al-Maliki đã có cuộc gặp gỡ với lãnh đạo các giáo phái từ khắp nơi trên đất nước Iraq vào hôm thứ Bảy để bàn biện pháp giải quyết các cuộc xung đột. Tuy nhiên, cuôc đàm phán ban đầu về cơ bản không giải quyết được những bất mãn của người Hồi giáo Sunni.

Tuần này, nhiều vụ đánh bom đã diễn ra tại khu vực sinh sống của người Shiite và người Sunni ở thủ đô Baghdad, khiến 100 người thiệt mạng. Khoảng 1.045 người thiệt mạng trong tháng 5 là dân thường. 

Số thương vong theo thống kê của Liên Hợp Quốc cao hơn so với ước tính của Reuters là 600 người. Số lượng này thay đổi tùy theo nguồn tin cung cấp và tăng vượt quá ước tính ban đầu do nhiều người bị thương chết.

bình luận(1 bình luận)

20x20Trần Quang Thông

Đó là sản phẩm của chủ nghĩa can thiệp thô bạo vào một quốc gia có chủ quyền mà Mỹ và các nước Tây Âu đã từng làm, không có gì phải ngạc nhiên.

Cùng chuyên mục
Top