Hơn 1.000 nạn nhân vẫn chưa xác định được danh tính sau 17 năm vụ tấn công 11-9

0 Hoàng Tiến (Theo NEWSY)
ANTD.VN -Đã 17 năm kể từ khi hai chiếc máy bay đâm vào tháp đôi Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York và giết chết hơn 2.900 người. Cho đến ngày nay, chỉ có 60% danh tính các nạn nhân 9-11 được xác định. 

ảnh 1

Vụ khủng bố kinh hoàng 11-9 tại Trung tâm Thương mại Thế giới

Trang newsy.com dẫn lời ông Mark Desire, trợ lý giám đốc pháp y sinh học cho văn phòng giám định y khoa của thành phố New York cho biết khó khăn là do phần xương còn lại dưới dạng mảnh nhỏ.

Ông Desire cho biết: "Những thứ còn lại bị tiếp xúc với lửa và nước, nhiên liệu máy bay phản lực, nhiên liệu diesel, nấm mốc, vi khuẩn, các nguyên tố hoá học - tất cả những thứ này đều phá hủy ADN. Đây là một số trong những mẫu khó nhất từng có trong phòng thí nghiệm tội phạm này hay bất kỳ phòng thí nghiệm nào khác”.

Ông Mark Desire ở phòng thí nghiệm này ngay từ khi xảy ra vụ tấn công Trung tâm Thương mại Thế giới với nhiệm vụ tìm danh tính cho những phần xương còn lại từ năm 2001. Nhưng đến nay 1.100 nạn nhân vẫn chưa được xác định.

ảnh 2

Nhiều gia đình vẫn không nhận dạng được người thân

Vào tháng 7, Desire và nhóm của ông đã xác định được Scott Michael Johnson, một nhà phân tích chứng khoán 26 tuổi, làm việc trên tầng 89 của tháp phía nam.

"Kết quả này làm cho mọi người không còn dao động do phải chờ đợi quá lâu”, ông nói.

Có hơn 7.000 mẫu không xác định và cơ quan này cho biết họ sẽ tiếp tục thử nghiệm các mẫu ADN không thành công trước đó bằng công nghệ mới. 

Ông Desire cho biết hàng trăm mảnh xương vỡ đã được kết hợp với các nạn nhân được xác định trước đó. Nhưng đến nay, mỗi năm họ chỉ phát hiện ra một nạn nhân như Johnson. Những phần hài cốt sau đó được trả về cho gia đình.

"17 năm trôi qua với biết bao nước mắt của các gia đình. Đây là một dự án đầy nhân văn. ... Là nhà khoa học pháp y, chúng tôi được đào tạo để đưa ra kết luận khách quan, không thiên vị, không để tình cảm xen vào bất kỳ giải đoạn công việc nào nhưng với các nạn nhân Trung tâm Thương mại Thế giới và gia đình của họ, chúng tôi làm vì trách nhiệm và tình cảm đặc biệt”.

Khoảng 20.000 bộ phận cơ thể người được tìm thấy tại hiện trường Trung tâm Tài chính thế giới được đưa đi kiểm tra. Mỗi mẫu được kiểm tra tới 10 hoặc 15 lần.

Đã có 1.642 người trên tổng số 2.996 nạn nhân thiệt mạng trong vụ khủng bố được chính thức xác nhận danh tính. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top