Hơn 10 triệu người thiếu nước trầm trọng tại New Delhi sau bạo động

0 Thu Huyền (Theo BBC)

ANTĐ Ngày 22-2, các quan chức Ấn Độ cho biết, hơn 10 triệu người ở thủ đô New Delhi đang sống trong tình trạng thiếu nước trầm trọng, mặc dù quân đội đã giành lại quyền kiểm soát nguồn nước quan trọng sau các cuộc bạo động. 

Kể từ hôm 20-2, cộng đồng người Jat đã tiến hành hàng loạt các cuộc biểu tình tại bang Haryana, Ấn Độ nhằm phản đối phân biệt giai cấp và đòi công ăn việc làm. Tuy nhiên, bạo động và cướp bóc xảy ra trong suốt các cuộc biểu tình khiến ít nhất 15 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương.
ảnh 1Những người biểu tình đã khiến giao thông trì trệ, ách tắc

Những người biểu tình đã khiến giao thông trì trệ, 850 chuyến tàu hỏa bị hủy chuyến, 500 nhà máy phải đóng cửa và cơ sở hạ tầng bị phá hủy nghiêm trọng, ước tính tổng thiệt hại lên đến 2,9 tỷ USD.

Các trường học ở thủ đô cũng đã bị đóng cửa sau khi các đường ống cung cấp nước bị phá hoại trong các cuộc biểu tình.

Keshav Chandra, người quản lý nguồn nước của thành phố New Delhi trao đổi với BBC rằng, mặc dù quân đội chính phủ đã kiểm soát nguồn nước chính của Haryana vốn cung cấp cho 20 triệu cư dân tại thủ đô Delhi, nhưng phải mất khoảng 3-4 ngày để sửa chữa lại đường ống và cấp nước bình thường trở lại cho người dân ở khu vực bị ảnh hưởng.
ảnh 2Hàng triệu người dân đang bị thiếu nước trầm trọng
ảnh 3
Chính phủ Ấn Độ đã gửi viện trợ đến khu vực bị ảnh hưởng

Hiện tại, các xe, máy bay chở nước cứu trợ đã được triển khai tới các khu vực bị ảnh hưởng của thành phố, nhưng sẽ không đủ để cung cấp cho hơn 10 triệu người. Vì thế, người dân phải cố gắng tiết kiệm cho đến khi nguồn cung cấp nước đi vào hoạt động bình thường.

Bộ trưởng Delhi Arvind Kejriwal viết trên tweet rằng: "Quân đội chính phủ đã rất cố gắng để kiểm soát và sửa chữa lại các kênh cung cấp nước, đưa cuộc sống tại New Delhi trở lại bình thường".  

Theo BBC, những người biểu tình đã nổi cơn thịnh nộ bất chấp lệnh giới nghiêm và việc quân đội nổ súng vào họ ở các huyện Rohtak và Jhajjar, đốt phá nhiều cơ sở hạ tầng. 

Bạo động xảy ra khiến chính phủ Ấn Độ buộc phải đóng cửa một số tuyến đường chính và đường quốc lộ, và làm tê liệt hệ thống đường sắt ở miền bắc nước này.

Sau nhiều ngày bạo lực, chính phủ ở Haryana tuyên bố sẽ bàn bạc một dự luật cung cấp công ăn việc làm cho cộng đồng người Jats trong nước.

Trong khi đó, chính phủ liên bang Ấn Độ cho biết sẽ thành lập một Ủy ban cấp cao để tiếp nhận và giải quyết những khiếu nại của người Jats. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top