Hội nghị tiếp theo của lãnh đạo Mỹ - Triều Tiên diễn ra sau tháng 10

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vừa cho biết, công việc chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh thứ 2 giữa Tổng thống Trump và lãnh đạo Kim Jong-un đang được tiến hành nhưng bất kì cuộc gặp nào cũng sẽ chỉ diễn ra sau tháng 10.

“Chúng tôi đang làm việc hết sức để chuẩn bị các điều kiện cho những thành quả có khả năng đạt được trong hội nghị thượng đỉnh tới. Tôi hy vọng nó sẽ sớm diễn ra, có thể là ngay trong tháng 10 nhưng nhiều khả năng là phải sau đó”, Ngoại trưởng Pompeo cho hay.

Vào hôm 26-9, Tổng thống Trump cũng cho biết, ông sẽ công bố chi tiết về thời gian và địa điểm hội nghị thượng đỉnh với ông Kim Jong-un trong tương lai gần.

ảnh 1

Lãnh đạo Mỹ - Triều Tiên sẽ có hội nghị thượng đỉnh lần 2

Tổng thống Trump đã có cuộc gặp mang tính lịch sử với ông Kim Jong-un ở Singapore hồi tháng 6 với thành quả đạt được là lời hứa phi hạt nhân hóa của lãnh đạo Triều Tiên.

Tuy nhiên, các hành động của Triều Tiên sau đó lại kém xa những sự kì vọng của Mỹ về một sự phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể xác minh và không thể đảo ngược. Ngược lại, Triều Tiên lại chỉ trích yêu cầu của Mỹ là thiếu thiện chí do nó không đi kèm việc lần lượt gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt.

Khi được hỏi liệu Triều Tiên có cho phép các quan sát viên quốc tế tiếp cận các cơ sở hạt nhân hay không, Ngoại trưởng Mỹ đã xác nhận là “có” nhưng không nói rõ liệu các chuyên gia của Mỹ đã được phép làm điều này hay chưa.

Ngoại trưởng Pompeo cũng khẳng định ông sẽ trở lại Bình Nhưỡng nhưng không tiết lộ thời gian cụ thể.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top