Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ 3 sẽ diễn ra ở địa điểm lịch sử?

0 Hoàng Hà
ANTD.VN - Khả năng về Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ ba tại khu vực Làng đình chiến Bàn Môn Điếm lịch sử trên biên giới liên Triều đã được đề cập tới sau thông điệp “đầy ẩn ý” của ông chủ Nhà Trắng.

ảnh 1Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ 3 được cho sẽ diễn ra nhằm khẳng định tiến trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 25-6 trước thềm chuyến công du dự Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Nhật Bản và thăm Đông Bắc Á vào cuối tháng 6 này, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây sự chú ý lớn khi cho biết ông sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un “vào một thời điểm nào đó”. Ông đồng thời cũng nhấn mạnh thêm rằng: “Chúng tôi sẽ thực hiện điều này, nhà lãnh đạo Triều Tiên đang phối hợp rất tốt”.

Tuyên bố như một thông điệp “đầy ẩn ý” của Tổng thống Donald Trump đã làm dấy lên những đồn đoán về khả năng diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ -Triều Tiên lần thứ 3 trong chuyến công du của ông tới Bán đảo Triều Tiên cuối tuần này. Theo lịch trình, sau khi tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản, nhà lãnh đạo Mỹ sẽ thăm Hàn Quốc trong 2 ngày 29 và 30-6 tới.

Vì thế, việc Tổng thống Donald Trump một lần nữa lên tiếng về khả năng diễn cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ ba vào thời điểm ngay trước chuyến công du Hàn Quốc mà theo kế hoạch ông dự kiến tới thăm Khu phi quân sự (DMZ) đã lập tức làm dấy lên suy đoán trong giới quan sát rằng cuộc gặp có thể được tổ chức tại khu vực biên giới liên Triều. Nơi đây có Làng đình chiến Panmunjom (Bàn Môn Điếm) - địa điểm mà nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có cuộc gặp đầu tiên với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào tháng 4-2018, mở ra giai đoạn đối thoại và hòa dịu hiện nay trên Bán đảo Triều Tiên.

Suy đoán của giới quan sát càng có thêm cơ sở khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in  trong cuộc gặp báo chí ngày 26-6 xác nhận “cả Mỹ và Triều Tiên đã có những cuộc trao đổi liên quan đến Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ ba”. Ông Moon Jae-in còn cho biết thêm, đó là những “cuộc đàm phán bí mật, dựa trên sự hiểu biết lẫn nhau mà hai bên có được thông qua Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ hai ở Hà Nội”.

Tuy nhiên, hiện chưa có bất kỳ thông tin chính thức nào từ cả Washington và Bình Nhưỡng xác nhận về thời điểm cũng như địa điểm của Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ ba. Thế nhưng, bất chấp cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ ba có diễn ra nhân dịp Tổng thống Donald Trump công du Hàn Quốc hay không thì thông điệp mới nhất ngày 25-6 của nhà lãnh đạo Mỹ cũng cho thấy Washington và Bình Nhưỡng cùng mong muốn tiếp tục tiến trình đối thoại phi hạt nhân hóa hơn là quay lại thời kỳ đối đầu căng thẳng trước đây cho dù tiến trình này đã giậm chân tại chỗ thời gian qua. 

Cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ ba vì thế được tin tưởng nhất định sẽ diễn ra nhằm khẳng định tiến trình khó đảo ngược của việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Điều này không chỉ thấy thông điệp ngày 25-6 của Tổng thống Donald Trump mà còn qua những bức thư “rất tuyệt vời” mà Tổng thống Mỹ gửi cho Chủ tịch Triều Tiên hay bức thư “rất thân thiện” mà ông Donald Trump nhận được từ ông Kim Jong-un.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top