Hội nghị quốc tế tại Vancouver về vấn đề Triều Tiên không được đánh giá cao

0 Hoàng Tiến (Tổng hợp)
ANTD.VN -Ngày 15/1, Ngoại trưởng Canada Chrystian Freeland đã lần lượt có các cuộc gặp song phương với Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-Wha và Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono trước thềm phiên họp đa phương chính thức của Hội nghị Ngoại trưởng Vancouver về an ninh và ổn định trên bán đảo Triều Tiên, sẽ diễn ra ngày 16/1 tại thành phố Vancouver của Canada.

ảnh 1

Bộ trưởng Ngoại giao Canada Chrystia Freeland và Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đồng chủ trì Hội nghị quốc tế tại Vancouver

Các cuộc gặp kín đã diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Vancouver thuộc tỉnh Brittish Columbia, Canada. Hội nghị do Canada và Mỹ đồng chủ trì với mục tiêu tìm được tiếng nói đồng thuận để hướng tới một bán đảo Triều Tiên an ninh, thịnh vượng và phi hạt nhân hóa. Dự kiến có 20 nước cử đại biểu tham dự hội nghị, trong đó có 11 nước cử ngoại trưởng tham gia. 

Tuy nhiên, một số ý kiến trong chính phủ Canada cũng như các chuyên gia nghiên cứu tình hình Triều Tiên đưa ra nhận định không mấy khả quan về hội nghị này.

Nguồn tin Chính phủ Canada cho hay: "Việc thảo luận về cách chúng ta đảm bảo các biện pháp trừng phạt phải được thực hiện ở khắp mọi nơi, không chỉ ở một số nước lớn hay nước phát triển”. Cộng đồng quốc tế mong muốn tránh khả năng áp đặt trừng phạt không đồng đều sẽ làm suy yếu nỗ lực thôi thúc Triều Tiên ngồi vào bàn đàm phán.

ảnh 2

Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland

Giám đốc Viện nghiên cứu các vấn đề Mỹ tại Đại học Phục Đán ở Thượng Hải, ông Ngô Tâm Bách nhận định, Washington hoàn toàn nhận thức được rằng sẽ xảy ra một  kịch bản hoàn toàn khác những gì họ trông đợi nếu Nga và Trung Quốc tham dự hội nghị, bởi khi đó Mỹ gần như sẽ không có quyền kiểm soát. 

Theo ông Ngô, với việc tổ chức hội nghị trên, Mỹ muốn cho thấy quyết tâm kiềm chế Triều Tiên bằng biện pháp quân sự. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ bao nhiêu nước từng chiến đấu hỗ trợ Mỹ trong Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) sẽ gửi quân nếu như một cuộc chiến nữa xảy ra. 

Trong khi đó, chuyên gia Lã Siêu thuộc Học viện Khoa học Xã hội Liêu Ninh cho rằng hội nghị nói trên là hoàn toàn không hiệu quả. Hội nghị không nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng trên Bán đảo Triều Tiên mà đây là một con bài giúp Mỹ né tránh Trung Quốc và Nga. 

Mỹ cùng một số nước cho rằng cộng đồng quốc tế cần phải tìm cách mở rộng các biện pháp trừng phạt nhằm vào Triều Tiên tại hội nghị. Tuy nhiên, giới chuyên gia chỉ rõ rằng nếu không được sự đồng thuận của Nga và Trung Quốc, các biện pháp trừng phạt sẽ không được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) thông qua. Bất cứ hành động trừng phạt nào không thông qua HĐBA LHQ sẽ chỉ khiến tình hình thêm nghiêm trọng, nhất là trong bối cảnh quan hệ giữa Triều Tiên và Hàn Quốc mới đây đã có một số diễn biến tích cực.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top