Hội nghị ba bên Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran: Hướng tới lệnh ngừng bắn tại Syria

0 Minh Thu (Theo Reuters)
ANTD.VN -Ngày 4/4, trong tuyên bố chung đưa ra sau Hội nghị thượng đỉnh ba bên thảo luận về tình hình Syria diễn ra tại thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ, dưới sự chủ trì của Tổng thống nước chủ nhà Recep Tayyip Erdogan, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran cam kết sớm đạt được một lệnh ngừng bắn lâu dài tại quốc gia Trung Đông này. 

Ba nhà lãnh đạo tái khẳng định cam kết hợp tác nhằm đạt được một lệnh ngừng bắn lâu dài giữa các bên xung đột tại Syria. Hiện 3 nước đang tiếp tục hợp tác nhằm thúc đẩy tiến trình tìm kiếm một giải pháp chính trị tại Syria, coi đây như một phần của tiến trình hòa bình Astana, được khởi động năm ngoái.

 Ngoài việc thảo luận và đánh giá một số nội dung quan trọng, từ việc tuân thủ lệnh ngừng bắn, đảm bảo hoạt động của các vùng giảm căng thẳng, thúc đẩy triển khai thỏa thuận của Đại hội đối thoại dân tộc Syria cho đến việc nâng cao lòng tin của các bên xung đột, lãnh đạo Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran cũng khẳng định quyết tâm đẩy nhanh những nỗ lực nhằm đảm bảo “bình yên trên thực địa” cũng như bảo vệ dân thường ở “những khu vực giảm căng thẳng” tại Syria. 

ảnh 1

Tổng thống Iran Hassan Rouhani (trái), Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan (giữa) và người đồng cấp Nga Vladimir Putin

Các nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Iran cũng khẳng định tầm quan trọng của việc chuẩn bị các điều kiện để những người Syria phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn do xung đột được hồi hương. Tuyên bố chung nêu rõ 3 nhà lãnh đạo tuyên bố họ sẽ tiếp tục hợp tác “nhằm đem lại hòa bình và ổn định ở Syria”. 

Tại cuộc gặp, Tổng thống Iran Rouhani nói với những người đồng cấp Nga và Thổ Nhĩ Kỳ rằng khu vực Afrin, phía Bắc Syria, nên được trao lại cho quân đội Syria. Ông Rouhani nói: "Những diễn tiến ở Afrin chỉ có thể có ích nếu không vi phạm sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria và việc kiểm soát các khu vực này nên được trao lại cho quân đội Syria". Hồi đầu tháng 3/2018, lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ cùng các nhóm phiến quân đồng minh đã chiếm được thành phố Afrin sau hai tháng tấn công vào lực lượng Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG). Bộ Ngoại giao Syria đã yêu cầu Ankara “lập tức” rút các lực lượng ra khỏi thành phố này. 

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nhận định triển vọng tích cực dù chặng đường phía trước ở Syria còn nhiều gian nan. Theo ông Erdogan, những ai không hiểu rằng lực lượng phiến quân người Kurd và tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) có cùng chung mục đích thì không thể đóng góp cho nền hòa bình lâu dài ở Syria. 

Đây là hội nghị 3 bên lần thứ hai bàn về tình hình Syria sau hội nghị đầu tiên diễn ra tại Sochi hồi tháng 11/2017. Mục tiêu của hội nghị lần này là nhằm tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột kéo dài hơn 7 năm qua ở Syria. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top