Hồi kết có hậu của vụ kiện hy hữu

0 Lê Cao Sơn ((Tổng hợp))
(ANTĐ) - Chánh án quận Colombia, thành phố Washington, ông Roy Pearson (Rob Pearson) vừa nhận thông báo về việc bãi nhiệm và việc này sẽ chính thức có hiệu lực từ tháng 9-2007. Giới truyền thông cho biết, trong thông báo bãi nhiệm, người ta có đề cập tới vụ kiện hy hữu của Chánh án Roy Pearson....

Hồi kết có hậu của vụ kiện hy hữu

(ANTĐ) - Chánh án quận Colombia, thành phố Washington, ông Roy Pearson (Rob Pearson) vừa nhận thông báo về việc bãi nhiệm và việc này sẽ chính thức có hiệu lực từ tháng 9-2007. Giới truyền thông cho biết, trong thông báo bãi nhiệm, người ta có đề cập tới vụ kiện hy hữu của Chánh án Roy Pearson....

Nếu tại cuộc điều trần vào tháng 9 tới, ông Roy Pearson không thuyết phục được những người có trách nhiệm thì Chánh án quận Colombia sẽ buộc phải tìm một công việc khác.

Thông thường việc bãi nhiệm một Chánh án quận chẳng khiến mấy người bận lòng, song trường hợp của ông Roy Pearson không những khiến giới chuyên môn quan tâm, mà cả dư luận nước Mỹ đều muốn biết hồi kết của người đã kiện đòi bồi thường 54 triệu USD cho một chiếc quần cũ bị mất.

Giới truyền thông cho biết, trong thông báo bãi nhiệm, người ta có đề cập tới vụ kiện hy hữu của Chánh án Roy Pearson, song đây không phải lý do chính buộc ông phải ra đi. Tuy muốn tái cử với nhiệm kỳ 10 năm, nhưng trong 2 năm (2005-2007) được bổ nhiệm làm Chánh án quận Colombia, ông Roy Pearson chưa hề tham gia xét xử bất cứ một vụ án nào.

Điều đáng nói là vụ kiện hy hữu của ông Roy Pearson diễn ra đúng 1 tháng sau khi được bổ nhiệm làm Chánh án quận Colombia. Theo giới truyền thông, tháng 5-2005, ông Roy Pearson đã yêu cầu chủ hiệu giặt là Custom Cleaners bồi thường 1.000 USD cho một chiếc quần cũ bị mất, nhưng bất thành.

Chánh án Roy Pearson và chủ hiệu giặt là
Custom Cleaners cùng chiếc quần bị thất lạc


Có lẽ cảm thấy bị “xúc phạm” nên tân Chánh án quận Colombia Roy Pearson (nhậm chức tháng 4-2005) đã quyết định kiện và đòi chủ hiệu giặt là Custom Cleaners (ông bà Jin Nam Chung và Soo Chung) phải bồi thường với tổng số tiền lên tới 54 triệu USD cho một chiếc quần cũ bị thất lạc. Sau hơn 2 năm khiếu kiện, ngày 25-6-2007, Tòa án quận Colombia đã ra lời phán quyết, theo đó ông Roy Pearson phải trả toàn bộ án phí vì thua kiện.

Chủ tiệm giặt là Custom Cleaners vô cùng hoảng sợ sau khi nhận được thông báo hầu tòa cùng số tiền sẽ phải chi trả nếu thua kiện bởi trước đó họ đã khước từ khoản bồi thường 1.000 USD cho một chiếc quần cũ bị mất mà Chánh án quận Colombia Roy Pearson yêu cầu.

Ngay từ khi đó vụ kiện của Chánh án quận Colombia Roy Pearson đã thu hút sự chú ý của dư luận bởi thứ nhất, đây là vụ kiện hy hữu, chưa có tiền lệ. Thứ hai, người khởi kiện là tân Chánh án quận Colombia.

Thứ ba, bị đơn là người nước ngoài (Hàn Quốc). Được biết, ông Roy Pearson đã nhất quyết không chịu nhận lại chiếc quần cũ bị thất lạc trước đó bởi ngài Chánh án cho rằng, chủ hiệu giặt là Custom Cleaners đã lừa dối khách hàng và vi phạm Luật Bảo vệ người tiêu dùng. Sở dĩ nói như vậy vì trước đó hơn 1 tuần, ông Roy Pearson có đưa tới hiệu giặt là Custom Cleaners giặt một số bộ quần áo.

2 ngày sau tới nhận hàng, Chánh án Roy Pearson phát hiện bị mất một chiếc quần cũ nên đã yêu cầu bồi thường 1.000 USD, nhưng không được chấp thuận. 1 tuần sau, chủ hiệu giặt là Custom Cleaners tìm thấy chiếc quần bị thất lạc nên đã mời ông Roy Pearson tới nhận cùng một khoản bồi thường, nhưng Chánh án không đồng ý.

Chánh án Roy Pearson cho rằng, sở dĩ ông yêu cầu bồi thường số tiền lên tới 67 triệu USD bởi phải bỏ ra 14.000 giờ để chuẩn bị hồ sơ kiện, cùng phí thuê xe ôtô đi giặt là tại một tiệm khác trong 10 năm tới...

Đến tháng 5-2007, số tiền bồi thường được giảm xuống 54 triệu USD, nhưng đó cũng là thời điểm Chánh án Roy Pearson bị dư luận lên tiếng chỉ trích.

Có lẽ ông Roy Pearson không thể ngờ nữ Thẩm phán Judith Bartnoff xét xử vụ kiện của mình lại đưa ra quyết định ngoài sự mong đợi - bị đơn không những không vi phạm Luật bảo hộ người tiêu dùng, mà còn được bồi thường do những tổn thất mà nguyên cáo đem lại.

Thậm chí nữ Thẩm phán Judith Bartnoff còn định yêu cầu ông Roy Pearson phải bồi thường khoản tiền trị giá hàng chục nghìn USD mà chủ hiệu giặt là Custom Cleaners đã bỏ ra để thuê luật sư theo hầu vụ kiện kể trên.

Luật sư của chủ hiệu giặt là Custom Cleaners cho biết, Chánh án Roy Pearson đã không chứng minh được chiếc quần mà cửa hàng trả lại cho ông sau này có phải là chiếc quần đã thất lạc trước đó.

Hơn nữa, ông Roy Pearson không thể yêu cầu chủ hiệu giặt là Custom Cleaners đáp ứng những yêu cầu vô lý do mình đưa ra. Tuy thắng kiện, nhưng chủ hiệu giặt là Custom Cleaners cũng gặp không ít khó khăn trong kinh doanh.

Do liên tục phải hầu kiện cùng sức ép từ dư luận nên chủ hiệu giặt là Custom Cleaners không những bị thua lỗ nặng, mà còn buộc phải chuyển địa điểm kinh doanh tới một nơi khác. Thậm chí chủ hiệu giặt là Custom Cleaners, người đang sở hữu tới ba hiệu giặt ở Washington đang cân nhắc khả năng trở về Hàn Quốc kinh doanh.

Lê Cao Sơn

(Tổng hợp)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top