Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc phê chuẩn thỏa thuận hạt nhân với Iran

0 Đức Huy (Theo Reuters)
ANTĐ Ngày 20-7, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã phê chuẩn một thỏa thuận hạt nhân vừa đạt được hồi tuần trước giữa Nhóm P5+1 và Iran tại Vienna, Áo, nhằm hạn chế chương trình hạt nhân của Iran.

Theo đó, 15 thành viên Hội đồng Bảo an đã nhất trí thông qua nghị quyết được đàm phán dựa trên thỏa thuận vừa đạt được nhằm kiềm chế Iran phát triển nguyên liệu hạt nhân ở mức tinh chế cao có thể được sử dụng để phát triển vũ khí.

Để đổi lại, Mỹ và phương Tây đồng ý dỡ bỏ các lệnh cấm vận đã áp đặt đối với nước này. Nhưng, các lệnh này có thể được áp đặt lại sau 65 ngày nếu Iran vi phạm thỏa thuận trên.
ảnh 1Phiên họp Hội đồng Bảo an LHQ thông qua thỏa thuận hạt nhân Iran

Ông Gerard van Bohemen, Đại sứ New Zealand, nước hiện đang giữ chức chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an, cho biết: "Dự thảo nghị quyết đã được cả 15 thành viên nhất trí thông qua".

Nghị quyết này sẽ mở đường cho việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt quốc tế đang hủy hoại nền kinh tế Iran và dỡ bỏ các lệnh cấm vận vũ khí và tên lửa của Liên Hợp Quốc và Mỹ đối với nước này.

Theo nội dung nghị quyết, với điều kiện Iran tuân thủ thỏa thuận hạt nhân, 7 nghị quyết Liên Hợp Quốc về trừng phạt Iran được thông qua từ năm 2006 sẽ dần dần bị hủy bỏ.

Cùng ngày, Liên minh châu Âu cũng đã phê chuẩn thỏa thuận hạt nhân với Iran. Trong khi đó, chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gửi thỏa thuận hạt nhân này lên Quốc hội để xem xét trong vòng 60 ngày trước khi phê chuẩn.

 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top