Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn về căng thẳng Mỹ - Iran

0 Tuấn Anh (Theo NHK)
ANTD.VN - Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 24-6 đã tổ chức họp kín khẩn tại New York theo yêu cầu của Mỹ về tình trạng căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Iran.

ảnh 1

Quang cảnh một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

Quyền Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Jonathan Cohen đã trình bày báo cáo điều tra vụ tấn công tàu chở dầu mới đây gần Eo biển Hormuz và khẳng định Iran thực hiện vụ tấn công này.

Mỹ cũng được cho là đã đưa ra bằng chứng cáo buộc Iran đã bắn hạ máy bay trinh sát không người lái của Mỹ trên không phận quốc tế hồi tuần trước. Iran không tham dự cuộc họp vì không phải là thành viên của Hội đồng Bảo an.

Mặc dù vậy, Đại sứ Iran tại Liên hợp quốc Majid Takht Ravanchi cáo buộc Mỹ không tôn trọng luật pháp quốc tế khi áp đặt trừng phạt mới nhằm vào Tehran.

Tổng thống Donald Trump nói rằng Mỹ sẵn sàng đối thoại với Iran, tuy nhiên, theo Đại sứ Majid Takht Ravanchi, bầu không khí hiện nay không giúp đưa đến đối thoại. Ông Ravanchi cho biết, hiện rất khó để bắt đầu đối thoại với một người chỉ chuyên áp đặt thêm trừng phạt đối với Iran.

Đại sứ Iran gọi căng thẳng hiện nay giữa hai nước là “cực kỳ nguy hiểm”, đồng thời cho rằng cần thử mọi khả năng để hạ nhiệt tình hình.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top